7 yếu tố làm chậm wifi nhà bạn mà không phải ai cũng biết .

1 :” Kẻ thù ” số một- Nhà hàng xóm

Ở đây nói vậy không phải là do bị hàng xóm dùng chùa đâu nha…. mặc dù đúng đến 80 % là vậy …..

Có thể bạn chưa biết mỗi một dải sóng wifi đều có dãy sóng riêng của mình. nhưng với việc mạng wifi phổ biến như hiện nay thì việc các mạng tần số sóng bị trùng nhau gây ảnh hưởng đến tốc độ mạng của nhau. Bạn cứ tưởng tượng là một tần số sóng sẽ như một làn đường… càng nhiều người đi thì càng chậm.. trong một không gian cố định, việc xây nhiều con đường cũng làm tốc độ ảnh hưởng…

Nếu có ý định mua sắm một thiết bị định tuyến mới, hãy thử tìm kiếm thiết bị băng tần kép, 802.11n MIMO thường có dán nhãn N600. “N” ám chỉ 802.11n, một chuẩn Wifi quốc tế mới được chấp nhận vào năm 2009. Công nghệ MIMO (multiple input, multiple output) cung cấp vùng phủ sóng rộng hơn bằng cách sử dụng nhiều ăng ten để truyền và nhận dữ liệu. Và “600” ám chỉ 2 băng thông, mỗi băng thông truyền 300 megabits mỗi giây.

2. Vị trí lắp đặt của Wifi,Vị trí cao so với vị trí thấp

WIfi như một nguồn phát sóng có tính xuyên thấu.. nhưng không phải vật liệu nào cũng xuyên được và qua các vật cản khác nhau thì sẽ làm tốc độ wifi bị ảnh hưởng….. mới đọc câu này có thể nhiều bạn thấy lạc đề nhưng không…

Nếu giống như hầu hết mọi người, bạn có thể mở bộ định tuyến mới, đặt ở một vị trí “hợp lý”, có ổ cắm và để nó ở bất kỳ khu vực gần đó: kệ sách, bàn làm việc, hoặc thậm chí ở dưới mặt đất.

Tuy nhiên việc đặt bộ định tuyến ở trên mặt đất hoặc phía sau các vật khác thường khiến tốc độ mạng chậm đến đáng kể. Thay vào đó, đặt bộ định tuyến càng cao càng tốt để mở rộng phạm vi phát sóng của sóng vô tuyến. Điều này cũng giúp bộ định tuyến tránh bị nhiễu.

Vật liệu xây dựng, kim loại

Các vật liệu như bê tông và kim loại thường ngăn sóng Wifi, nhưng ngay cả vật thể có chất liệu khác cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu năng mạng không dây. Do đó, đảm bảo bộ định tuyến không bị chặn bởi bất kỳ đối tượng nào khác, đặc biệt là các thiết bị điện tử.

Ngoài ra, tránh đặt bộ định tuyến trong tầng hầm vì khu vực này thường được bao bọc bởi rất nhiều bê tông, hầu như tín hiệu Wifi không thể xâm nhập vào được.

Đấy là do một số loại gạch xây dựng được trộn thêm bột than có chưa kim loại để tăng nhiệt độ và và tốc độ chín của gạch đã tạo ra sự ngăn chặn các loại sóng… Tiếp theo bạn sử dụng các loại sơn phủ bề mặt có khả năng chống nấm mốc. Thường các loại sơn này có 2 tính năng- chứa chì và tạo màng. Ngoài ra với nhiều khu vực sóng yếu hoặc sử dụng cửa quá dày, kín bạn sẽ gặp tình trạng không thể bắt được sóng, kề cả sóng điện thoại..

Ngoài ra còn một số hiện tượng như mở cửa phòng 5 vạch sóng, đóng cửa lại không còn vạch nào….

Khoảng cách tới wifi

Càng đi xa khỏi bộ định tuyến bạn sẽ thấy tín hiệu Wifi càng yếu. Do đó, lựa chọn tốt nhất là đặt bộ định tuyến càng gần thiết bị càng tốt, nhưng điều này chỉ thực tế nếu bạn có một khu vực chính thường sử dụng thiết bị.

Nếu không bạn nên đặt bộ định tuyến gần trung tâm nhà vì Wifi có thể phát sóng broadcast 360 độ, do đó không nên đặt nó ở đầu hoặc cuối ngôi nhà.

Tuy nhiên, nếu bộ định tuyến rất yếu hoặc căn nhà rất lớn, bạn có thể tăng phạm vi phát sóng Wifi bằng cách sử dụng bộ kích sóng Wifi (Wi-Fi extender) hoặc Wifi Repeater. Đây là những thiết bị phụ kết nối với bộ định tuyến chính và “lặp lại” tín hiệu để tăng diện tích phủ sóng.

Khi bạn đặt ở vị trí cao, thoáng, không bị vật cản wifi thường có thể bắt ở khoảng cách 150-300m.

Khi bạn đặt trong phòng hoặc trước các vật cản khác nhau đặc biệt là kim loại thì khoảng cách này có thể chỉ còn 5-15m.

Vì vậy khi sử dụng wifi hãy tìm một nơi thông thoáng với nhiều không gian nhất trong nhà bạn.. Nếu là nhà cao tầng 4-5 tầng thì hãy đặt ở cầu thang tầng 3.

3. Nhiễu tín hiệu Wifi

Bạn có thể không nhận thấy rằng luôn có những tín hiệu không dây xung quanh bất cứ nơi nào bạn đi và chúng đi qua bạn mọi lúc. Vậy những tín hiệu này đến từ đâu? Chúng đến từ thiết bị điện tử, bộ định tuyến Wifi, vệ tinh, tháp di động và nhiều thứ khác nữa.

Lò vi sóng

Bạn có biết rằng lò vi sóng có thể gây nhiễu mạng Wifi? Đặc biệt với các bộ định tuyến cũ. Điều này là do lò vi sóng hoạt động ở băng tần 2,45GHz, gần với băng tần 2,4GHz của Wifi.

Cụ thể, băng tần 2,4GHz của Wifi có thể phát sóng giữa 2,412GHz và 2,472GHz, do đó, có những lúc tần số sóng cực ngắn có thể chồng chéo với tần số Wifi và khi điều đó xảy ra, dữ liệu đang được truyền tải sẽ bị gián đoạn.

4. Con người

Đông người dùng, nhiều người thì chắc chắn tốc độ sẽ chậm. Các wifi mặc định sẽ có 254 thiết bị tối đa truy cập cho 1 mạng wifi.Nhưng bạn có thể giới hạn số lượng thiết bị cũng như bảo mật bằng rất nhiều giao thức để giúp kiếm soát tốt hơn.

5. Cài đặt bảo mật

Sử dụng các app crack hoặc hack wifi điều này có vè ngớ ngẩn nhưng thực tế khi bạn sử dụng các app này đồng nghĩa với việc bạn đã chia sẻ mật khẩu của các wifi mà bạn có hoặc đã từng truy cập với bên thứ 3.

Trong những năm gần đây, các giao thức WPA (Wireless Protected Access) và WPA2 đã thay thế giao thức cũ và ít bảo mật WEP (Wireless Encryption Protocol). Đối với các bộ định tuyến đắt tiền sử dụng WEP, nâng cấp lên WPA có thể ảnh hưởng đôi chút. Ngược lại, ngày càng nhiều các thiết bị tự động thường có phần cứng được thiết kế đặc biệt cho mã hóa WPA và WPA2. Do vậy, giao thức bảo mật mạnh không làm chậm tốc độ WiFi trên các bộ định tuyến đời mới.

6. Firmware đã cũ

Tại sao nên nâng cấp firmware của bộ định tuyến? Để cải thiện khả năng hoạt động và đôi khi có thêm tính năng mới hoặc vì cả 2.

Theo Kalle, bất cứ khi nào bạn gặp vấn đề, hãy kiểm tra liệu rằng mình có firmware tốt hay không. Đôi khi có một số lỗ hổng ở firmware và nhà sản xuất bộ định tuyến đã cung cấp bản vá.

Khi mua bộ định tuyến mới, bạn cũng nên kiểm tra firmware mới nhất.

Hãy luôn cập nhật cho firmware. Với các thiết bị đã cũ, bạn nên truy cập vào giao diện quản trị của bộ định tuyến– thường là thông qua giao diện web – để kiểm tra cập nhật. Dẫu vậy, quá trình này có thể dễ thực hiện hơn. Kalle nói: “Bộ định tuyến của chúng tôi có một ứng dụng – gần giống với iTunes – sẽ thông báo cho bạn mỗi khi có vi chương trình mới. Người dùng chỉ việc nhấn vào một nút để cập nhật”.

7. Tải các tệp lớn

Đã bao giờ bạn tải một tệp lớn trên máy tính chưa? Vâng, trong trường hợp đó bạn có thể là nguyên nhân khiến Wifi bị chậm. Việc tải các tệp lớn có thể mất khá nhiều thời gian. Đôi khi điều này không thể tránh được như cập nhật hệ điều hành nhưng nếu đang chạy các tác vụ không cần thiết lắm, hãy thử tạm dừng chúng.

Có nhiều khả năng là những người trong mạng của bạn, chẳng hạn như bạn bè, bạn cùng phòng, hoặc thành viên gia đình thực hiện các hoạt động băng thông rộng và nặng như chơi game và phát trực tiếp Netflix. Thật may mắn, bạn có thể ưu tiên lưu lượng truy cập mạng bằng cách kích hoạt Quality of Service trong cài đặt bộ định tuyến.

Mặc dù làm việc với bộ định tuyến có thể khó giải thích và phức tạp, thực hiện theo các mẹo đơn giản này có thể giúp mạng không dây gia đình của bạn có thể hoạt động tốt hơn.

 

nguồn tham khảo: quantrimang.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *