Bếp từ nguyên tắc hoạt động và những điều bạn cần biêt

bếp từ itachi DH15t7

Bếp từ và nguyên tắc hoạt động của bếp từ.

Bếp từ là gì theo nguyên lý hoạt động thì bếp từ là bếp điện sử dụng cảm ứng điện từ tạo ra nguồn nhiệt để làm chín đồ ăn.Ngoài tên gọi bếp từ bạn cũng có thể gọi là bếp cảm ứng.

  • Bếp từ được chế tạo dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Fu-co. Người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt (thường là sứ thủy tinh vì ngoài khả năng cách điện, cách nhiệt). Khi cho dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ tạo ngay tức thời từ trường trong khoảng cách vài milimét trên bề mặt bếp.
  • Đáy nồi bằng kim loại (sắt nhiễm từ) nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Fu-co và nóng lên, nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường.
  • Để thay đổi nhiệt độ đun, người ta thay đổi cường độ từ trường tác dụng lên đáy nồi bằng cách thay đổi tần số dòng điện. Điều này có thể làm được bằng mạch biến tần.
  • Đa số các loại bếp hiện nay đều thiết kế nhiều chức năng nấu tương đương với các mức nhiệt độ định sẵn nhằm giúp cho việc sử dụng trở lên dễ dàng. Nhiều loại bếp còn có chức năng hẹn giờ.
  • Để tăng hiệu quả dẫn nhiệt, người ta chế tạo đáy nồi có lớp kim loại dẫn nhiệt tốt như nhôm, đồng phủ lên lớp vật liệu sắt từ, dưới cùng có thể là lớp vật liệu có độ bền cao như inox.
  •  Dòng điện Fuso còn ứng dụng để đun nóng kim loại trong các lò điện cao tần , Làm phanh điện tử trên oto xe máy.

bếp từ itachi DH15t7

Dòng điện fuso chỉ làm nóng các vật liệu có tính dẫn điện kim loại ,nên các loại vật liệu như gốm, thủy tinh, hoặc các vật liệu từ tính thấp sẽ không nóng lên khi sử dụng bếp từ hoặc giảm hiệu quả sử dụng của bếp từ.

Bếp từ dùng nồi, chảo gang, gang tráng men, Inox, hoặc nồi có nhiễm từ,Cách đơn giản nhất để kiểm tra nồi có thể sử dụng trên bếp từ hay không là sử dụng nam châm, nếu nam châm dính chặt vào đáy nồi là nồi đó có thể sử dụng được trên bếp từ.

lưu ý: Nồi inox 304 không nhiễm từ, nên không dùng được trên bếp từ. 

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Bếp Từ .

Bếp điện từ có khả năng làm nóng nhanh chóng nhưng nhiệt độ bên trong bếp cũng sẽ tăng cao. Quạt tản nhiệt sẽ đẩy các luồng hơi nóng ra ngoài, giữ cho nhiệt độ bên trong bếp luôn ở mức vừa phải. Vì vậy cần chú ý giữ cho các lối thoát nhiệt cũng như bộ lọc gió luôn thông thoáng và sạch sẽ.

  • Kiểm tra điện áp định mức của bếp.

Trước khi sử dụng các thiết bị điện nói chung và bếp từ nói riêng bạn cần phải kiểm tả xem điện áp định mức của chúng là bao nhiêu. Một số loại bếp từ của nước ngoài được thiết kế để hoạt động với điện áp 100V nên muốn sử dụng được ở điện áp 220V, bạn phải trang bị thêm biến hạ áp có công suất đủ lớn, tránh trường hợp nguồn điện không ổn định lúc có, lúc không, thường xuyên quá áp, sụt áp… rất dễ gây ra cháy nổ và hư hại cho bếp. Hiện nay trên thị trường phần lớn các bếp có điện áp đinh mức 220V- 240V/ 50 – 60 hz

Kiểm tra lại nguồn điện và hệ thống điện trong gia đình

Với nhiều gia đình, thường sử dụng các loại dây điện nhỏ, công suất tải không đảm bảo, khi sử dụng cường độ dòng điện và điện áp vượt mức tải của dây có thể dẫn đến tự ngắt nguồn, cháy nổ đường dây ….. chính vì vậy bạn cần kiểm tra nguồn điện của mình trước khi sử dụng

Đặt bếp từ ở vị trí hợp lý.

Bạn có tự hỏi mình nên đặt bếp ở đâu cho hợp lý không? Và câu trả lời chính là, bạn nên đặt bếp cách xa hơi nóng, hơi nước, không để quá gần các vật dụng khác như chậu rửa hay lò vi sóng. Môi trường sử dụng bếp từ lý tưởng có nhiệt độ dao động từ 10 đến 40 độ C.Bếp điện từ có thể đun nóng chảo đến mức cháy khét, nhưng bếp sẽ tự động ngắt do cơ chế cảm ứng nhiệt dưới mặt kính để đảm bảo an toàn. Vì vậy khi nấu, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ và thời gian hợp lý để tránh trường hợp bếp tự ngắt do quá nhiệt.

Không đặt bếp gần các nguồn nhiệt như bếp ga hay lò nướng, ngắt nguồn khi nhiệt độ bếp quá cao và chỉ sử dụng bếp khi nhiệt độ mặt bếp đã giảm xuống mức cho phép.

Nồi cho bếp từ

Có một nhược điểm của bếp từ so với bếp gas hay bếp điện hồng ngoại đó chính là bếp từ khá kén chọn nồi dùng cho nó. Do cơ chế hoạt động chỉ nhận những vật dẫn có đáy nhiễm từ nên chỉ khi nào bạn đặt nồi đáy thép lên trên bếp thì nồi mới có thể nóng lên. Bếp từ không sử dụng cho những loại nồi thủy tinh, nhôm, đồng, nồi đất vì đó là những vật liệu phi từ tính không thể tăng nhiệt độ. Nếu muốn sử dụng những loại nồi này bạn cần có vật dẫn là một miếng sắt phẳng, sạch, có cảm ứng từ đặt dưới đáy nồi.

Cách sử dụng bếp từ

Khi dùng bếp điện từ nên đặt nồi phù hợp trong phạm vi quy định trên mặt bếp rồi mới bật công tắc điện và điều chỉnh nhiệt độ đến mức cần thiết. Trong khi rán, rang thức ăn không được rời khỏi bếp, vì nếu để quên bếp quá nóng sẽ gây hại cho bếp. Phải tránh nồi nấu không có thức ăn hoặc rang khô gây cháy hoặc hỏng mặt bếp.

bếp từ itachi DH15t7

Sau khi sử dụng xong

Dùng bếp xong, chỉnh nhiệt độ xuống mức thấp nhất, sau đó tắt công tắc nguồn điện, và lấy nồi xuống. Đợi cho đến khi bếp nguội, dùng vải ướt chấm một ít nước tẩy rửa trung tính để lau chùi mặt bếp. Không được dùng các hoá chất mạnh, dầu hoả, bàn chải sắt, trực tiếp dội nước v.v… để rửa bếp. Khi dùng cũng phải để ý không cho cơm canh thức ăn trào lên mặt bếp.

Mặt bếp điện từ thông thường làm bằng chất liệu kính Ceramic có khả năng chịu nhiệt và lực cực lớn, nhưng cho dù vậy thì mặt kính này vẫn có thể vỡ. Thế nên chúng ta vẫn phải chú ý tránh không va chạm phần mặt bếp này vì các nhà sản xuất thường không bảo hành trong trường hợp mặt kính bị nứt vỡ.

Khi bếp từ bị hỏng

Trong quá trình sử dụng, nếu không may bếp từ nhà bạn có xảy ra hiện tượng hỏng hóc mà bạn không biết nguyên nhân và sửa chữa ra sao thì đừng tự mày mò tìm hiểu, hãy đưa ra các cửa hàng chuyên sửa chữa điện tử để kiểm tra.

Bên trên là những thông tin hữu ích và cần thiết khi sử dụng bếp từ, Onemart hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn.Nếu có nhu cầu mua bếp từ hoặc bếp hồng ngoại bạn có thể tham khảo sản phẩm của chúng tôi tại :https://onemart.vn/san-pham/bep-hong-ngoai-philips-hr-2015/ https://onemart.vn/san-pham/bep-tu-don-hitachi-dh-15t7-nhat-ban/

Bài viết liên quan