Bụi mịn và tác hại của bụi mịn đang bao trùm thành phố Hà Nội

Bụi mịn là gì? Tác hại của bụi mịn đến với sức khỏe mọi người.

Thời gian gần đây như chúng ta đã biết, Hà Nội đang bao trùm bởi một lớp bụi mịn, biến thủ đô của nước ta trở nên mù mịt, như đang có sương mù bao phủ, đó là tác hại của ô nhiễm môi trường. Vậy bụi mịn là gì? và nó ảnh hưởng như thế nào đối với cuộc sống của chúng ta? Hãy tham khảo bài viết này để có cái nhìn trực quan và hiểu rõ nhất vấn đề chúng ta đang gặp phải nhé.

Bụi mịn là gì?

– Bụi là một hỗn hợp phức tạp có chứa các hạt vô cơ và hữu cơ ở dạng lỏng hoặc dạng rắn bay lơ lửng trong không khí, chúng kết hợp với nhau tạo thành một lớp giống như sương mù và đang bao phủ hầu hết thủ đô hà nội. Chúng bao gồm: Sulfate, nitrat, amoniac, natri clorua, carbon đen, bụi khoáng và nước, các chất rất hay gặp tại Việt Nam.

Bụi hay các hợp chất có trong bụi được gọi chung là Particulate Matter, ký hiệu là PM.

Các hạt bụi mịn có kích thước siêu vi được biết tới nhiều nhất là 3 loại dưới đây:

  • PM10: Hạt bụi có kích thước đường kính từ 2.5 tới 10 µm.
  • PM2.5: Hạt bụi có kích thước đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 µm.
  • PM1.0: Hạt bụi có kích thước đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 1 µm.

Các hạt bụi mịn PM10 và PM2.5 có thể được sinh ra từ tự nhiên như: Từ các vụ cháy rừng, bụi sa mạc, khói núi lửa, các cơn bão cát, lốc xoáy hay từ phấn hoa, bào tử nấm, nước thải côn trùng, vv… Thế nhưng, đa phần các loại bụi này lại được tạo ra từ các hoạt động của con người qua việc đốt than củi, đốt rác thải, hút thuốc, khói từ các khu công nghiệp, công trình xây dựng, bụi đường phố.

Tác hại của bụi mịn đối với sức khỏe con người:

– Tất nhiên, đã là ô nhiễm thì chẳng bao giờ là không độc hại cả, tuy nhiên mức độ độc hại của từng loại ô nhiễm môi trường là khác nhau. Vậy bụi mịn ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của chúng ta ?

Theo một nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới WHO và cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế IARC, có một mối tương quan tỷ lệ thuận giữa mức độ ô nhiễm khói bụi với tỷ lệ người mắc ung thư, vô cùng dễ hiểu vì không khí là nguồn sống của chúng ta, và bạn nghĩ sao khi chúng ta ngày ngày hít vào những luồng ô nhiễm như vậy?

Cụ thể hơn, mật độ PM10 trong không khí tăng lên 10 µg/m3 thì đồng nghĩa tỷ lệ mắc ung thư sẽ tăng lên 22%. Mật độ PM2.5 tăng thêm 10 µg/m3 thì tỷ lệ mắc ung thư phổi tăng tới 36%, tỉ lệ khá cao.

PM2.5 và PM10 đi vào đường hô hấp khi con người hít thở thế nhưng mức độ xâm nhập lại khác nhau tùy theo kích thước hạt bụi, nếu PM10 đi vào cơ thể sẽ gây ra kích ứng cho mắt, mũi và cổ họng thường sẽ không dễ đến được phổi thì PM2.5 lại nguy hiểm hơn vì chúng bé tới mức có thể luồn lách vào các túi phổi, tĩnh mạch và xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu.

Ở mức độ tiếp xúc bình thường, các loại bụi mịn này sẽ khiến cho người khỏe mạnh có thể bị ngạt mũi, viêm họng, viêm phế quản. Còn khi tích tụ lâu ngày chúng sẽ làm tăng nguy cơ phát bệnh rất cao ở hệ hô hấp, hệ tim mạch, hệ tuần hoàn và cả hệ sinh sản của con người. Các chuyên gia y tế đã đưa ra những cảnh báo về tác hại của bụi mịn như sau:

  • PM2.5 là nguyên nhân gây nên hiện tượng máu khó đông, nhiễm độc máu khiến cho hệ tuần hoàn bị ảnh hưởng nghiêm trọng, làm suy nhược hệ thần kinh, gây ra các bệnh về tim mạch, suy tim.
  • Bụi mịn khi đi vào cơ thể sẽ làm giảm chức năng của phổi, gây viêm phế quản mãn tính, gây ra hen suyễn và các bệnh liên quan đến phổi, cũng như khả năng cao gây ung thư phổi. Với các bệnh nhân đã bị phổi từ trước sẽ khiến cho bệnh tình trầm trọng hơn và tăng nguy cơ tử vong là rất cao.
  • Bụi mịn cũng là nguyên nhân gây nhiễm độc máu nhau thai, khiến thai chậm phát triển, sinh ra bị thiếu cân, nguy cơ cao mắc các bệnh thần kinh và tự kỷ.
  • Giáo sư Sudha Seshadri – Trung tâm Y khoa Beth Israel Deaconess và Trường Y Đại học Boston nhận định, bụi mịn và ô nhiễm không khí cũng có ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của não bộ, làm tăng nguy cơ đột quỵ và chứng suy giảm trí nhớ đặc biệt ở người trung niên.
  • Các hạt bụi siêu mịn cũng là tác nhân gây nên chứng rối loạn tâm lý.

Có thể thấy rằng, những hạt bụi mịn vô cùng nhỏ nhưng lại có những ảnh hưởng vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe của con người. Đứng trước những mối nguy hiểm này, chúng ta phải làm gì để có thể hạn chế sự ảnh hưởng của khói bụi nói chung và bụi mịn nói riêng? Theo dõi tiếp bài viết để có câu trả lời nhé!

Một số hình ảnh thủ đô trong những ngày qua. Bụi mịn đang bao phủ toàn thành phố, tạo nên những lớp dày đặc, độ ô nhiễm cao ngất ngưởng.

Mọi người khi ra đường nên sắm cho mình một chiếc khẩu trang có khả năng chống bụi hiệu quả điều này là vô cùng cần thiết đối với sức khỏe của bạn

Mọi người cũng có thể tìm mua một số loại máy lọc không khí để tạo một bầu không khí trong lành hơn trong ngôi nhà của bạn, giảm thiểu tối đa lượng không khí ô nhiễm mà bạn đang hít mỗi ngày.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *