Các loại máy đo huyết áp và cách đo huyết áp chuẩn.

4 loại máy đo huyết áp trên thị trường.

Máy đo huyết áp là dụng cụ đo áp lực trong mạch máu ,Là dụng cụ y tế cần thiết trong mỗi gia đình. Đặc biệt là những gia đình có người cao tuổi, người béo phì thừa cân hoặc các gia đình có người thân mắc phải cao huyết áp.Việc sử dụng máy đo huyết áp thường xuyên giúp bạn và gia đình biết rõ được tình trạng sức khỏe của mình và có biện pháp phù hợp.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy đo huyết áp như máy cơ, máy đo huyết áp điện tử, đo ở cổ tay, cánh tay…….

1:Huyết áp kế thủy ngân

đo huyết áp chuẩn

Huyết áp kế thủy ngân hay còn còn là máy đo huyết áp thủy ngân là loại dụng cụ đo huyết áp có thời gian ra đời sớm nhất. Người dùng sẽ dùng một bóng hơi thít chặt đai cuốn quanh bắp tay. Sau khi kẹp chặt đai áp lực mạch mạch máu sẽ làm giản nở đai, đẩy mức thủy ngân  lên. Người sử dụng sẽ căn cứ và mức thủy ngân để biết huyết áp của mình

Huyết áp kế thủy ngân có kết quả đo khá chính xác, ít phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài. Nhưng hiện nay các máy đo huyết áp điện tử xuất hiện , dễ sử dụng hơn nên lượng người sử dụng máy đo huyết áp thủy ngân ít hơn.

2. Máy đo huyết áp cơ.

Máy đo huyết áp cơ với kết cấu tương tự như máy đo huyết áp thủy ngân, điểm khác biệt lớn nhất là thanh thủy ngân được thay thế bằng đồng hồ cơ.Với cả 2 loại máy đo huyết áp này việc sử dụng không quá khó khăn.Vấn đề lớn nhất của máy đo huyết áp cơ và máy đo huyết áp thủy ngân là việc sử dụng ở các độ cao nhau và nhiệt độ bên ngoài có thể làm sai số lớn hơn.

đo huyết áp chuẩn2

3. Máy đo huyết áp điện tử:

 

Là máy đo huyết áp hiện đại thường dùng đo ở cổ tay. Với cảm biến thông minh và màn hình LCD hiển thị kết quả ngay sau khi sử dụng, giúp người dùng sử dụng một cách tốt nhất, kể cả những người không có kiến thức về y khoa đều có thể dùng.Với giá thành ngày càng rẻ,dễ dàng mua được, người sử dụng đang chuyển qua máy đo huyết áp điện tử.

4. Dao động kế

Với cách này, sự dao động của huyết áp ở băng quấn của máy đo huyết áp sẽ được ghi nhận trong suốt quá trình mà xả xẹp băng quấn.Phương pháp sử dụng giao động kế huyết áp, là một phương pháp cao cấp sử dụng để phát hiện các bất thường trong việc điều trị cao huyết áp.Phương pháp này thường dùng trong các bệnh viện .

II. Hướng dẫn đo huyết áp tại nhà.

Hiện nay có rất nhiều loại máy đo huyết áp cũng như các dụng cụ khác nhau. Nhưng có 2 phương pháp đó là đo bằng máy cơ và đo bằng máy đo huyết áp điện tử.

1. Những ưu và nhược điểm của máy đo huyết áp cơ

đo huyết áp chuẩn4

+ Ưu điểm:  Máy đo huyết áp cơ, có giá thành rẻ, lại phù hợp với túi tiền của đại đa số người tiêu dùng. Và mặt khác, thì máy đo huyết cơ,  cho kết quả đo chính xác nhất, nếu như người sử dụng biết đo đúng cách thì máy sẽ cho kết quả chuẩn xác, với độ sai số rất nhỏ.

+ Nhược điểm:

  • Máy sử dụng khó khi tự đo, nếu như nghe sai một nhịp, thì sẽ bị lệch đi 10 số, và cách đo hơi phức tạp đối với người chưa từng sử dụng vì phải đo bằng quả bóp.
  • Nếu không đo quen đo, máy có thể có sai số, hay những ngườu có thính lực kém, hoặc băng qấn tay không đúng kích cỡ, cũng sẽ làm sai lệch kết quả.

 

+ Tuy nhiên nếu bạn có người đo giúp, hoặc người thân của bạn có khả năng đo tốt, thì đấy là lựa chọn tốt nhất vì đo bằng máy cơ sẽ có hiệu quả tốt nhất.

2:Ưu và nhược điểm của máy đo huyết áp điện tử.

+ Ưu điểm:  Máy đo huyết áp điện tử hay máy đo huyết áp của tay là sản phẩm hiện đại. Được  người sử dụng và đánh giá là tiện lợi và  dễ sử dụng. Mặt khác với các bảng i mạch và cảm ứng ngày càng hiện đại, kết quả đo chuẩn xác hơn, bạn có thể ghi lại thời gian trong  nhiều ngày.

+ Nhược điểm:

  • Máy có sai số 4, hơn nữa khá tiêu tốn pin
  • Việc lưu trữ nhiều kết quả không tránh khỏi sai lệch….

Chuẩn bị trước khi đo huyết áp

Với những người bệnh cao huyết áp, bệnh huyết áp thấp, hay những người bình thường cũng đều phải thực hiện những bước sau:

+ Bạn không nên mặc quần áo bó sát, vì quần áo quá chật sẽ tạo ra áp lực, khiến cho máu trong cơ thể không lưu thông được và ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả đo.

+ Trước khi đo huyết áp, thì bạn không được uống các đồ uống có ga, và có cồn như rượu, cà phê, và tuyệt đối không được hút thuốc lá.

đo huyết áp chuẩn5

+ Nếu trong trường hợp, bạn vừa đi ra ngoài về, thì bạn nên phải nghỉ ngơi ở những nơi thoáng mát, ít nhất nhất trong vòng 5 phút.

+ Tư thế đo: Thông thường tư thế đo chuẩn của là ngồi hoặc nằm, tuy nhiên, theo chu kì thì  trong vòng 3 tháng đến 6 tháng, bạn nên đi kiểm tra huyết áp với tư thế đứng 1 lần, đặc biệt là với những người có nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp thấp, và hạ huyết áp. Tuy nhiên người tăng huyết áp cũng cần lưu ý.

– Bạn nên tìm hiểu kĩ về máy đo huyết áp cơ, xem nó gồm những bộ phận gì, và chức năng của từng bộ phận là gì:

+ Tai nghe mạch đập, và có độ khuyếch đại âm thanh có lớn, ddue để giúp ta nghe rõ mạch đập khi đo huyết áp không?

+ Đồng hồ báo số đo huyết áp của chúng ta khi đo thế nào? Đồng hồ được nối với vòng bít hay không?

+ Quả bóp bằng chất liệu cao su, và  có tác dụng bơm hơi vào vòng bít, thông qua hệ thống ống dẫn cao su.

+ Vòng bít thì được làm bằng chất liệu vải, có độ bền cao.

3. Cách quấn vòng bít

đo huyết áp chuẩn6

– Bạn nên mở vòng bít theo hình tròn, sau đó luồn vào bắp tay, sao cho khoảng cách mép dưới của vòng bít còn cách khuỷu tay 2 – 3 cm .

– khi đặt vòng bít phải đặt chính xác, sao cho, vạch dấu của vòng bít được đặt cùng hướng với mạch máu, tuy nhiên, vòng sắt thì không nên đặt nằm trên mạch máu vì nó sẽ dẫn đến kết quả đo bị sai lệch.

– Nên kéo nhẹ đầu vòng bít qua vòng sắt quanh bắp tay. Và siết vòng bít bằng khóa dán với lực vừa phải.

Chú ý: Những người mắc bệnh về huyết áp như: bệnh cao huyết áp và bệnh huyết áp thấp nên kiểm tra huyết áp thường xuyên.

4. Tiến hành đo huyết áp

đo huyết áp chuẩn7

– Gắn ống nghe lên tai, để nghe được mạch đập trong quá trình đo huyết áp.

– bạn nắm lấy quả bóng cao su bên tay phải, và bơm vòng bít lên, và tốt hơn hết bạn cần bóp căng khóa tay, cho đến khi tạo được áp lực đến khoảng: từ 20 – 30mm thủy ngân, cao hơn huyết áp. Lúc này lới lỏng từ từ bộ truyền động bên tay trái, và để lực nén khí trong vòng bít giảm từ từ.

– Khi áp suất không khí tiếp tục giảm đi, âm thanh cảu nhịp đập của tim cũng  sẽ không còn nghe thấy nữa. và giá trị của huyết áp được ghi lại tại thời điểm mà sự liên kết này, không còn nghe rõ nữa.

– Nếu như bạn thấy hoài ghi về kết quả, bạn có thể lặp lại cách đo này trong một khoảng thời gian liên tục, ít nhất 10 đến 15 phút, sau khi kết thúc lần đo đầu tiên.

5. Những lưu ý khi tiến hành đo huyết áp

+ Môi trường

+ Bạn nên sử dụng sản phẩm, trong khoảng nhiệt độ từ 16 – 32 độ C.

+ Bạn không để nhiệt kế trực tiếp dưới ánh sang mặt trời, hay những nơi có bụi bẩn, ô nhiễm.

-Cách kiểm tra huyết áp an toàn:

-Nên kiểm tra sản phẩm theo định kỳ

-Nếu bạn ngưng sử dụng sản phẩm trong một thời gian dài, thì hãy tháo pin ra khỏi sản phẩm, và giữ cho khoang pin sạch sẽ.

Lưu ý: nếu bạn hoặc người thân trong gia đình mắc bệnh cao huyết áp, bệnh huyết áp thấp, hay những người thường xuyên bị hạ huyết áp hoặc tăng huyết áp, nên kiểm tra thường xuyên.

Bài viết liên quan