Cá bò khô là một trong những món ăn dân dã vô cùng quen thuộc đối với nhiều người. Cách rim cá bò khô cũng là từ khóa được nhiều chị em nội trợ tìm kiếm. Bởi bởi đây là một món ăn tuy đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng, được rất nhiều người yêu thích trong bữa cơm gia đình. Để làm món ăn này đúng chuẩn vị để ai cũng phải “tấm tắc” khen ngon cũng không phải một chuyện đơn giản. Cùng theo dõi bài viết của chúng tôi dưới đây về cách rim cá bò khô tại nhà ngon nhất để chiêu đãi các thành viên trong gia đình nhé!
Cá bò khô rim là món gì?
Cá bò khô là món ăn được làm từ cá bò tươi. Cá bò được đánh bắt trực tiếp từ vùng biển miền Trung và miền Nam nước ta. Loại cá này thường sống ở độ sâu từ 0 – 50m so với mực nước biển. Càng vào trong phía nam, cá bò sẽ càng có kích thước lớn. Loài cá bò có thân hình oval dẹp với miệng nhọn và mặt nghiêng.
Cá bò khi còn tươi thường có màu nâu xám và có vết xám nâu cùng chấm nâu ở phía trên. Sau khi lột da, thịt cá khô bóng và có màu trắng trong. Thịt cá bò khi ăn sẽ thấy vị ngọt và dai như thịt gà.
Cá bò rim là món ăn được chế biến từ cá bò đã được phơi khô từ 4 – 6 ngày nắng. Để có món ăn này cần trải qua khá nhiều công đoạn sơ chế và tẩm ướp công phu. Cá bò rim là một món ăn đơn giản nhưng mang hương vị rất thơm ngon. Món ăn mang vị hấp dẫn từ cá biển, cảm giác dai sần sật từ miếng thịt cá. Khi kết hợp với vị mằn mặn và cay cay từ các gia vị tẩm ướp tạo nên một món ăn rất tuyệt vời.
Cá bò rim có thể hấp dẫn người dùng ngay từ thị giác bởi màu sắc nước sốt đậm đà, sánh quyện. Khi ăn sẽ thấy miếng cá bò dai dai, cay mặn, vô cùng kích thích vị giác. Bạn cũng có thể sử dụng cá bò khô rim sẵn giống một món ăn vặt ngon miệng. Hoặc nếu bạn là một người khéo tay, thích nấu ăn thì cũng có thể làm món cá bò rim theo cách riêng của bạn.
Nếu bạn vẫn chưa biết cách chế biến món cá bò rim ngon không thua kém gì nhà hàng thì hãy tiếp tục theo dõi bài viết nhé!
3 cách rim cá bò khô tại nhà ngon như tại hàng
Cách rim cá bò khô không hề khó. Tuy nhiên, để làm được món ăn đạt hương vị thơm ngon xuất sắc thì bạn cần có các bí quyết và công thức “tuyệt đỉnh”. Món ăn này sẽ càng trở nên hấp dẫn hơn, nếu bạn kết hợp cùng những loại tương ớt cay ngọt để làm tăng thêm độ đậm vị cho món ăn.
Sau đây là 3 công thức cách rim cá bò khô ngon và đơn giản ngay tại nhà. Với 3 công thức này, chúng tôi tin chắc món ăn của bạn sẽ có chất lượng không thua kém gì cá bò rim tại nhà hàng đâu nhé!
Cá bò rim sa tế tê cay
Các món cay thường là món ăn khoái khẩu và được giới trẻ vô cùng ưa thích hiện nay. Chính vì thế, món cá bò rim sa tế chắc chắn sẽ là một món ăn mà các “thánh ăn cay” không nên bỏ qua. Cách làm món cá bò rim sa tế tê cay này cũng vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể tự làm ngay tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300g cá bò khô.
- 2 thìa cà phê hạt vừng.
- 3 thìa canh sốt tương cà.
- 2 thìa canh dầu hào.
- 1 thìa canh đường cát
- 2 thìa sốt mayonnaise.
- 1 thìa canh nước mắm
- ¼ thìa canh hạt nêm.
- Sa tế cay.
Các bước chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn nên lựa chọn những miếng cá bò khô có kích thước lớn và tươi nhất. Như vậy để cá có thể giữ được độ ngọt và độ mềm vừa phải trong phần cơm thịt. Nên nướng cá dưới cồn y tế 90 độ trước để tiết kiệm thời gian hơn. Phần da cá khá mỏng nên bạn cần chú ý lật cá liên tục khi nướng. Sau khi cá bò khô chín, bạn thái thành từng miếng vừa ăn.
Sau đó, bạn cho hạt vừng vào chảo khô để rang. Nên để lửa thật nhỏ tránh để vừng bị cháy. Sử dụng đũa đảo đều và liên tục cho đến khi hạt vừng chuyển sang màu vàng sẫm và có mùi thơm.
Bước 2: Làm sốt sa tế rim cá bò. Bạn cho tất cả gia vị đã chuẩn bị ở trên vào chảo. Để hỗn hợp này trên lửa vừa, dùng đũa khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi lên. Sau đó, bạn nên nêm nếm lại 1 lần nữa cho hợp với khẩu vị nhà mình.
Bước 3: Khi nước sốt rim đã đạt vị và độ sệt, bạn cho phần cá bò đã được cắt nhỏ vào chảo. Tiếp tục đảo đều trên lửa nhỏ cho phần cá bò thấm đẫm nước sốt.
Bước 4: Đến khi nước sốt gần cạn và có độ dẻo, độ sánh quyện thích hợp bạn có thể tắt bếp. Cuối cùng, bạn rắc thêm vừng đã rang ban nãy để tạo hương vị thơm béo và đẹp mắt hơn cho món ăn.
Cá bò rim me chua ngọt
Vị chua chua của me kết hợp với vị ngọt ngọt của đường cát đảm bảo sẽ tạo nên hương vị gây mê mẩn cho món cá bò khô rim me. Miếng cá bò khô thơm ngon, dai giòn sần sật kết hợp với hương vị chua ngọt và vị cay xé lưỡi từ ớt. Chắc chắn với cách rim cá bò khô chua ngọt này sẽ khiến cho bạn có cảm giác vô cùng “tuyệt vời”.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300g khô cá bò.
- Đậu phộng rang.
- Me tươi hoặc sốt me có sẵn.
- 2 thìa canh nước mắm.
- 1 thìa canh đường trắng.
- ¼ thìa cà phê hạt nêm
- ¼ thìa cà phê tiêu xay nhỏ.
- 1 thìa cà phê bột năng.
- 1 trái ớt đỏ.
- Rau răm.
Các bước chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, bạn nướng chín cá bò khô như chúng tôi đã gợi ý ở trên. Sau đó sử dụng kéo để cắt thành từng miếng vừa ăn. Với ớt trái thì bạn chỉ cần rửa sạch và băm nhỏ. Rau răm thì nhặt sạch phần lá hư, sau đó rửa qua với nước và cắt thành những khúc bằng 1 đốt ngón tay.
Đối với đậu phộng, bạn cho hết lượng đã chuẩn bị vào chảo. Bắt bếp ở lửa vừa và sử dụng đũa đảo đều, liên tục cho đến khi đậu phộng giòn. Đến khi nghe thấy tiếng lách cách và tiếng đậu nổ thì tắt bếp. Lúc này, vỏ đậu phộng bên ngoài có thể đã chuyển sang màu sậm. Sau khi tắt bếp, để đậu phộng nguội, làm sạch vỏ và giã nhỏ để làm vừng.
Bước 2: Pha hỗn hợp sốt me.
Nếu bạn sử dụng loại sốt me có sẵn thì cần pha 2 thìa nước me, 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước trắng, 2 thìa xì dầu và nửa thìa bột năng. Trộn đều lại để các thành phần được hòa quyện lại với nhau. Bột năng sẽ giúp làm tăng thêm độ sánh dẻo cho phần nước sốt. Cuối cùng, bạn cho ớt đã băm nhỏ vào hỗn hợp để làm tăng thêm độ cay cho nước sốt.
Với những bạn dùng me tươi thì có thể lấy nước cốt me bằng cách chần me qua với nước nóng. Ngâm me khoảng 2 – 3 phút cho ra nước cốt, ép chặt phần thịt me tươi và lấy ray để lọc lọc phần nước me. Bạn cần giữ lại phần nước và cốt me, loại bỏ hạt. Rồi sau đó, bạn trộn hỗn hợp sốt me giống như hướng dẫn ở trên.
Bước 3: Bắc chảo dầu lên bếp, chờ đến khi dầu nóng thì cho hỗn hợp sốt đã làm bên trên vào. Dùng đũa khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sốt sủi bọt là được. Nếu thấy phần nước sốt quá đặc hay quá nhạt bạn có thể cho thêm nước trắng hay nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn hơn.
Bước 4: Cho phần cá bò khô đã cắt nhỏ vào chảo. Sau đó đảo đều, bạn có thể lật từng mặt của cá bò để từng miếng được thấm đẫm gia vị hơn.
Bước 5: Để chảo rim trên bếp với lửa liu riu khoảng 5 – 7 phút cho gia vị thấm đều vào phần cá. Đến khi sốt tạo thành một lớp vàng nâu áo vào thịt cá là có thể tắt bếp.
Bước 6: Sau khi tắt bếp, bạn để nguội và sắp ra dĩa. Trang trí bằng một ít rau và rắc thêm phần đậu phộng rang giã nhỏ đã chuẩn bị ngay từ đầu.
Như vậy là bạn đã có thể ngay món cá bò khô rim chua ngọt với công thức vô cùng nhanh gọn và đơn giản ngay tại nhà rồi!
Cá bò rim Đà Nẵng
Cá bò rim Đà Nẵng là một món ăn đặc sản mà bạn chắc chắn phải thử qua khi đến đây du lịch. Khi ăn món cá bò rim Đà Nẵng, bạn có thể cảm nhận được độ tươi ngon của thịt cá bò, hương vị thơm ngon với chút vị mặn mặn của nước mắm Nam Ô đặc sản. Kết hợp cùng với vị chua chua, ngọt ngọt của nước dùng và chắc chắn không thể thiếu vị cay nồng, nóng nóng của ớt trái.
Nếu bạn đã lỡ quên thưởng thức món ăn này tại Đà Nẵng thì bạn cũng hoàn toàn có thể thưởng thức lại với cách rim cá bò Đà Nẵng vừa ngon vừa nhanh chóng tại nhà sau đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300g cá bò khô.
- 2 thìa cà phê hạt vừng.
- 3 thìa canh sốt tương cà.
- 2 thìa canh nước tương.
- 1 thìa canh đường cát
- 1 muỗng sốt mayonnaise.
- ¼ thìa canh hạt nêm.
- Tương ớt cay.
Các bước chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
Đầu tiên, bạn sơ chế cá bò khô như chúng tôi đã hướng dẫn ở trên. Chú ý là không nên nước cá bò khô bằng bếp than nhé! Hạt vừng cũng cho vào chảo khô để rang, dùng đũa đảo liên tục và đều tay. Nên dùng lửa nhỏ để tránh làm vừng bị cháy.
Bước 2: Pha hỗn hợp nước sốt. Bạn cho tất cả các nguyên liệu gia vị đã chuẩn bị ở phía trên vào một cái bát (trừ mayonnasie). Khuấy đều để các gia vị hòa quyện và nêm nếm cho vừa miệng. Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị cho hợp với khẩu vị của bạn và các thành viên trong gia đình để món ăn được ngon hơn.
Bước 3: Cho phần cá bò đã nướng và cắt sẵn ở trên vào chảo. Đảo đều tay khoảng 5 – 7 phút cho thịt cá ngấm đều gia vị. Sau đó bạn cho sốt mayonnasie vào để món ăn được tăng thêm độ béo ngậy và hương vị được đậm đà hơn.
Bước 4: Sau khi tắt bếp thì để nguyên cho nguội. Khi ăn, bạn cho phần cá bò ra dĩa và rắc lên một chút vừng rang đã chuẩn bị ở trên. Như vậy sẽ giúp món ăn trở nên hấp dẫn và kích thích thị giác người dùng hơn.
Món ăn cá bò rim Đà Nẵng này chắc chắn là một sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo cho bạn và gia đình bạn trong những lúc ngẫu hứng thèm ăn vặt. Ngoài ra, bạn cũng có thể đóng hộp chúng, vô cùng vệ sinh và tiện lợi để mang theo khi đi du lịch. Hoặc bạn cũng có thể vừa thưởng thức cá bò rim, vừa “tán ngẫu” cùng bạn bè ngoài trà chanh.
Cá bò khô rim – Món ăn vặt mới lạ ngon miệng
Cá bò khô là món ăn đặc sản vô cùng quen thuộc đối với những du khách khi đi tới thăm những vùng biển xinh đẹp của Việt Nam. Cá bò khô còn có thể được chế biến thành rất nhiều món ngon khác. Có thể kể đến như món cá bò khô nướng, cá bò khô xào, cá bò khô tẩm gia vị,… Mỗi món ăn đều mang những hương vị hấp dẫn, có thể chinh phục khẩu vị của mọi thực khách khó tính nhất.
Và đặc biệt là món cá bò khô rim, bất cứ ai đã từng thử cũng đều không hối hận và còn nhớ mãi cái hương bị chua ngọt, cay nồng, thơm ngon. Cá khô bò rim vừa có thể làm món ăn vặt cho mọi người, lại vừa có thể dùng chung với cơm, hay làm quà biếu cũng rất phù hợp. 3 cách rim cá bò khô mà chúng tôi đã giới thiệu trên đây chắc hẳn đã giúp bạn nắm giữ được “bí quyết” của món ăn này rồi đúng không nào?
Hy vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp các chị em nội trợ biết thêm những cách rim cá bò khô thơm ngon để thay đổi thực đơn cho cả gia đình. Hương vị vô cùng hấp dẫn đến từ món đặc sản này chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng. Vậy nên đừng bỏ lỡ món ăn ngon vô cùng kích thích này nhé!