Vấn đề về “giá thịt lợn” trong thời gian gần đây đang được rất nhiều người quan tâm do mức giá của loại thực phẩm thiết yếu của người dân việt nam được đẩy lên cao chót vót, mức giá được cho là cao nhất trong 10 năm trở lại đây.
Tại các chợ bán lẻ, thịt lợn đã ở giá thành cao kỷ lục trong 10 năm qua. Thịt ba chỉ mang giá 170.000 đồng/kg, thịt nạc thăn, sườn sụn, sườn non bỏ cục đang được bán với chi phí 180.000 đồng/kg, thậm chí với nơi bán tới 220.000 đồng/kg. có tình trạng tăng giá chưa sở hữu điểm giới hạn như ngày nay, nhiều gia đình đã buộc phải tránh hoặc chuyển từ thịt lợn sang các dòng thực phẩm khác.
Trong lúc giá thịt lợn đang nâng cao vọt, bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn đang tiếp tục tấn công đàn lợn ở nhiều địa phương thuộc miền Trung. Đơn cử như tại Quảng Nam, từ tháng 5 đến tháng 12, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã phát sinh và lây lan tại hơn 36.000 hộ của 16/18 huyện, thị xã, thành phố; khiến cho mắc bệnh và tiêu hủy gần 145.000 con heo. Sơ bộ tính tới bây giờ, ngân sách tỉnh cần chi cho công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi là hơn 262 tỷ đồng.
Nguyên nhân giá thịt lợn tăng cao đã được cả hai Bộ Công Thương và NN&PTNT họp bàn nhưng ý kiến của hai cơ quan này lại ko đồng nhất. Trong khi Bộ Công Thương đánh giá việc tăng giá thịt lợn là do thiếu nguồn cung, phải cần nhập khẩu thịt lợn từ nước ngoài về thì Bộ NN&PTNT vẫn khẳng định ko thiếu thịt lợn.
Còn theo ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, khẳng định giá thịt lợn đang vận động theo cung – cầu thị trường, yêu thích sở hữu xu thế của thế giới và giá bán bây giờ đã được kiềm hãm hơi tốt. Ông Công cho rằng, nếu nguồn cung đảm bảo mà giá vẫn tăng thì mới kể là sở hữu dấu hiệu đầu cơ, găm hàng.
“Hiện nay, không riêng gì Việt Nam mà ngay cả Trung Quốc cũng đang thiệt hại nghiêm trọng về nguồn cung do dịch tả lợn châu Phi”, ông Công cho biết. Điều đáng lo ngại, theo ông Công, nguồn cung sẽ tiếp tục cạnh tranh giả dụ ko sở hữu giải pháp kịp thời, bởi với năng lực sinh học và chưa có vaccine như bây giờ, ít nhất 1-2 năm nữa mới kỳ vọng tái đàn được.
mới đây, tại buổi họp báo thường kỳ ngày 12-12 của Bộ Công Thương, ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Công Thương đã thực hiện chương trình bình ổn hàng hóa, trong đó có mặt hàng thịt heo. Bộ đã chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố theo dõi và căn cứ vào những công ty, nhất là siêu thị chế biến để phân tích nhu cầu tiêu dùng tại địa bàn, từ đấy có các giải pháp cân đối, đưa ra các chỉ đạo kịp thời về nguồn cung.
Bộ Công Thương cũng chỉ đạo những doanh nghiệp, đơn vị sản xuất chuẩn bị sẵn những mặt hàng như thủy sản, gia cầm, trứng, trâu bò… Để bù đắp cho việc thiếu mặt hàng thịt heo. Theo dự đoán, từ giờ đến cuối năm 2019, nguồn cung thịt lợn trong nước sẽ thiếu khoảng 200.000 tấn.
“Đối sở hữu mặt hàng thịt lợn, Bộ Công Thương đề nghị các địa phương theo dõi, phân tích và sắm hiểu nhu cầu thịt lợn tại những địa bàn, từ ấy cân đối đảm bảo nguồn cung, sau đó sẽ tính đến phương án nhập khẩu thịt lợn để đảm bảo phục vụ nhu cầu mặt hàng này nâng cao mạnh dịp cuối năm, ông Tuấn khẳng định. Và đại diện Bộ Công Thương cũng cho biết, chỉ sở hữu 24 quốc gia được nhập khẩu thịt lợn chính ngạch vào Việt Nam gồm: Argentina, Australia, Bỉ, Áo, Brazil, Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hungari, Ấn Độ, Ireland, Litva, Italy, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Ba Lan, Tây Ban Nha, Mỹ, Nga, Mexico nhằm đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.
Mặc dù hai bộ Công Thương và NN&PTNT liên tiếp mang những động thái đưa ra rộng rãi giải pháp để bình ổn thị trường thịt lợn, nhưng cho đến thời điểm này, giá của cái thực phẩm chiếm đến 70% bữa ăn trong những gia đình vẫn cứ tăng đều từng ngày. Và điều này làm cho người sử dụng đặt câu hỏi: tốt giá thịt lợn đã không thể kiểm soát và tới Tết Nguyên đán, mang đủ thịt lợn cho người dân hay không?