Bếp nướng than hoa với ẩm thực 3 miền.

Ngày đăng 13-10-2017

Bếp nướng than hoa và những món ngon không thể cưỡng lại khắp 3 miền đất nước

Từ hơn 60.000 năm trước con người đã bắt đầu sử dụng lửa để nướng và làm chín thức ăn, đặc biệt là thịt cá, giúp chúng dễ ăn và nhiều chất dinh dưỡng hơn. Đến hiện nay con người sau hàng chục ngàn năm sử dụng lửa với hàng trăm quốc gia và dân tộc khác nhau chúng ta đã tạo nên một thế giới ẩm thực vô cùng độc đáo và thú vị. Trong đó các món nướng cùng những gia vị đặc trưng luôn làm say đắm lòng người.

Bếp nướng than hoa hay bếp nướng than củi là một loại bếp thông dụng sử dụng than củi để chế biến các món nướng khác nhau. Nếu như sử dụng gỗ , củi để nấu nướng có thể tạo ra năng lượng lớn, nhưng sử dụng than củi lại tạo nên sự đặc trưng riêng.

1. Cá lóc nướng muối ớt.

Nguyên liệu: Cá lóc, ớt sừng, rau củ ăn kèm, gia vị: ớt bột, muối, mắm, bột ngọt, sốt mayonnaise. Cá lóc làm sạch để ráo nước. Dùng dao khứa chéo 2-3 đường theo mình cá. Ớt sừng: thái mỏng. Dưa chuột, cà chua: rửa sạch, thái lát. Rau xà lách và rau mùi rửa sạch để ráo nước. Ảnh: YouTube.com.

5 mon an phai nuong bang than hoa moi ngon - Anh 2

Cá sau khi chế biến sạch bạn ướp với muối, ớt bột, ớt sừng thái mỏng, hạt nêm, đường và sốt mayonnaise để 30 phút. Sau đó bạn lấy lá sen và lớp giấy bạc gói cá thật chặt. Cá lóc nướng thìnướng bằng than hoa là ngon nhất. Ảnh: bepnuongthanhoa.net.

5 mon an phai nuong bang than hoa moi ngon - Anh 3

2.Tôm nướng sốt cay.

Nguyên liệu: Tôm, sa tế, tương ớt, dầu mè, hành, tỏi, ớt, đường, mắm, muối, nêm, tiêu, mì chính, ớt bột. Tôm rửa sạch, cắt râu, cắt dọc thân. Làm nước sốt ướp tôm: sa tế tôm + tương ớt + hành băm + tỏi băm + dầu mè + đường + hạt nêm + nước mắm + ớt băm + ớt bột khô + mì chính + tiêu vào trong một bát to. Hòa quyện chúng lại với nhau. Ảnh: cachnauan.net.

5 mon an phai nuong bang than hoa moi ngon - Anh 4

Cho hỗn hợp nước sốt vào ướp với tôm khoảng 30 phút. Sau đó cho lên bếp nướng than hoa không khói nướng đều. Bạn cũng có thể nướng trước hoặc vừa ăn vừa nướng là ngon nhất. Ảnh: phunutoday.vn.

5 mon an phai nuong bang than hoa moi ngon - Anh 5

3. Bò nướng hành xả.

Nguyên liệu: Thịt thăn bò, sả băm, sả cây, hành tây, ớt băm, mật ong, tiêu, tỏi, hành lá, dầu hào, muối, hạt nêm. Thái thịt bò thành những miếng mỏng sau đó đem ướp với hành băm, sả băm, ớt bột, tỏi băm, bột nêm, mắm, mật ong, dầu hào. Hành tây, sả rửa sạch, sau đó đem bổ ngang củ hành rồi thái múi. Ảnh: laodong.com.vn.

5 mon an phai nuong bang than hoa moi ngon - Anh 6

Bò khi ướp xong lấy ra tay rồi đặt 1-2 lát hành tây lên, rồi để cây sả vô giữa, cuộn lại. Cuộn chặt rồi lấy tăm ghim để khỏi bị bung. Thái hành lá vào 1 cái bát con nhỏ, sau đó đem đun sôi dầu ăn, rồi đổ vào bát hành lá, làm như vậy ta sẽ được bát mỡ hành. Xếp bò lên bếp nướng than hoa không khói nướng đều các mặt, vừa nướng vừa phết mỡ hành để thịt không khô. Ảnh: NiemDamMe.Vn.

4. Khoai lang nướng mật ong.5 mon an phai nuong bang than hoa moi ngon - Anh 7

Nguyên liệu: Khoai lang, dầu oliu, mật ong, chanh dây, muối, tiêu, ớt bột. Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng vừa ăn. Ướp khoai với mật ong, dầu ô liu, chanh dây, trộn đều đề 15 phút. Cho khoai vào vỉ nưởng, sau đó rắc thêm chút tiêu, muối, bột ớt lên. Cho lên bếp than hoa nướng khoảng 30 phút, lật mặt khoai cho đều. Ảnh: ongmatcaonguyen.com.

5. Vịt nướng than hoa5 mon an phai nuong bang than hoa moi ngon - Anh 8

. Nguyên liệu: Vịt, hành, tỏi, sa tế, gia vị tiêu, dầu ăn, đường, rượu trắng. Vịt mổ phanh, có thể xiên để nước, hoặc kẹp vỉ.
Gia vị sả, hành, tỏi băm nhỏ, trộn hỗn hợp này với dầu ăn, sa tế, gia vị, hạt tiêu. Ướp vịt đã rửa sạch vào cùng hỗn hợp trên 20 phút. Sau đó kẹp vịt vào vỉ, nướng trên bếp than hoa 20 phút, da vịt có màu vàng cánh gián là được.  Ảnh: toinayangi.vn.

6: Thịt ba chỉ nướng áp chảo

Nguyên liệu:

250g thịt ba chỉ; 1 muỗng canh rượu trắng loại ngon, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh sốt hải sản, chút mật ong.

Cách làm:

– Thịt ba chỉ trước khi chế biến, nên cho vào tủ lạnh ngăn trên cùng 1 tiếng hoặc ngăn đá 20 phút, sau đó thái thành các miếng dài chừng 10cm.
– Trộn đều tất cả rượu, dầu hào, mật ong, sốt hải sải với nhau.
– Cho thịt vào bát nước sốt đã pha, đảo thật kỹ để thịt ngấm đều gia vị.
– Cho thịt ba chỉ vào túi bóng, buộc chặt và đặt vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm.
– Đặt chảo nóng lên bếp, phết 1 lớp dầu ăn thật mỏng, trải từng miếng thịt lên, áp chảo vàng cả hai mặt.
– Món ăn này nên cuộn cùng rau xà lách, rau diếp.


7:Thịt bò nướng sả

 

Món thịt bò nướng hòa quyện với mùi sả, cùng các loại gia vị khác khiến chẳng ai nỡ chối từ.

Nguyên liệu:

– 800g thịt thăn bò ngon

– 20-22 que xiên gỗ

Gia vị

– 1/3 chén sả băm nhuyễn

– ¼ chén củ hành tím băm nhuyễn

– 2 muỗng canh tỏi băm nhuyễn

– 3 muỗng canh nước mắm

– 3 muỗng canh đường

– 2 muỗng canh xì dầu ngọt

– 1 ½ muỗng canh dầu vừng

– ¼ muỗng cà phê muối

– ½ muỗng cà phê hạt tiêu

Trang trí

– ¼ chén lạc rang, đập dập

– ¼ chén hành lá xào (xào hành là với 2 muỗng cà phê dầu ăn trong 1 phút).

4 món nướng đầy lôi cuốn - 1
 Cách làm:

– Thái thịt bò thành các miếng có kích cỡ 2 cm và có độ dày 0,75cm.

– Trộn tất cả các nguyên liệu tẩm ướp vào với nhau. Cho hỗn hợp gia vị vào thịt bò rồi trộn đều. Ướp thịt ít nhất 1 giờ.

– Ngâm các que xiên gỗ trong nước 30 phút.

– Khi thịt đã ướp xong, xiên thịt bò và các que.

– Làm nóng bếp nướng. Nướng thịt ít nhất từ 2 – 3 phút mỗi bên cho đến khi bò nướng chín.

4 món nướng đầy lôi cuốn - 2

Sau đó, cho các xiên thịt ra đĩa. Rắc các lạc đập dập, và hành lá xào lên trên trước khi thưởng thức bò nướng nhé!


9 :Thịt nướng cuốn xà lách

 

Nguyên liệu:

– Thịt ba chỉ

– Rau xà lách

– Tỏi

– Gia vị ướp thịt nướng

– Hạt nêm, dầu hào

– Que tre

4 món nướng đầy lôi cuốn - 3

Thịt nướng ăn vớ xà lách rồi chấm chút tương ớt cay cay sẽ rất ngon

Cách làm:

– Thịt lợn thái thành những miếng mỏng, ướp với hạt nêm, dầu hào, gia vị thịt nướng.

– Đeo bao tay nilon, bóp trộn đều cho thịt ngấm gia vị.

– Tỏi bóc vỏ.

– Làm nóng dầu ăn, cho tỏi vào phi vàng.

– Dùng que tre xiên thịt lợn thành các xiên vừa ăn.

4 món nướng đầy lôi cuốn - 4

– Nướng thịt chín vàng bằng lò hoặc than hoa.

– Khi ăn, cuộn thịt nướng vào từng lá xà lách, kèm thêm tép tỏi phi, chấm xì dầu hoặc tương ớt rất ngon.

4 món nướng đầy lôi cuốn - 5

Món thịt nướng  này ăn với cơm nóng sẽ rất tuyệt!

10: Thịt bò cuốn lá lốt nướng

Đảm bảo hương vị thơm ngon của thịt bò nướng kiểu này ai cũng sẽ thích mê.

Nguyên liệu:

– Thịt bò: 300 gr

– Lá lốt loại to: 30 lá

– Que xiên: 6 que

– Tỏi, hạt nêm, gia vị, hạt tiêu.

4 món nướng đầy lôi cuốn - 6

Cách làm:

– Thịt bò rửa sạch, thái thành những miếng mỏng to bản.

– Ướp thịt bò với một ít hạt nêm, hạt tiêu, gia vị và tỏi băm nhỏ. Để chừng 30 phút cho thịt thấm gia vị.

– Cho miếng thịt bò vào một đầu lá lốt rồi cuộn. Dùng que xiên để xiên những cuốn thịt bò, mỗi xiên khoảng 5 – 6 cuốn.

4 món nướng đầy lôi cuốn - 7

– Đem những xiên thịt nướng trên than hoa khoảng 5 – 7 phút là thịt chín. Nhớ trở đều liên tục để cho khỏi cháy.

Khi ăn có thể chấm thịt bò cuốn lá lốt nướng với tương ớt nhé!

12: Cá trứng nướng

 

Trong các món chế biến từ cá trứng thì đây là món được mọi người trong gia đình mình ưa chuộng nhất bởi cách chế biến nhanh, đơn giản, hương thơm hấp dẫn khó cưỡng và mùi vị đặc biệt.

Nguyên liệu:

– Cá trứng: 300gr

– Dầu hào, dầu oliu

– Tương ớt

– Tỏi, ớt sừng (là loại ớt to không cay)

– Hạt nêm, gia vị

– Que xiên

4 món nướng đầy lôi cuốn - 8

Cách làm:

Dùng que xiên vào miệng cá, cố gắng làm khéo léo luồn mũi que xiên xuống đến đuôi cá sao cho không bị rách phần bụng cá để đảm bảo thẩm mĩ và khi nướng trứng cá sẽ không bị nổ.

Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt rồi đem băm nhỏ.

Hòa nước sốt ướp cá gồm: hạt nêm, dầu hào, dầu oliu, tương ớt (tùy khẩu vị ăn cay), tỏi ớt băm.

4 món nướng đầy lôi cuốn - 9

Rưới hỗn hợp sốt lên mình cá cho đều rồi để ngấm khoảng 10 phút.

Sau đó các bạn đem nướng trên than hoa hoặc cho vào lò nướng ở 200 độ C đến khi cá tiết ra hết nước và chín vàng.

Cá trứng rất mau chín nên thời gian chỉ khoảng 5-10 phút, rưới thêm 1 lớp dầu oliu để cá không bị khô.

4 món nướng đầy lôi cuốn - 10

Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!

Các bạn lưu ý: Bất cứ món nướng nào cùng vậy, khi được nướng trên than hoa thì mùi vị sẽ thơm ngon hơn hẳn.

14 :Bò nướng ngói

 

Đây là món ăn đặc sản của người dân Sóc Trăng, hương vị thơm ngon, dễ chế biến.

bo-nuong-ngoi-1371807619_500x0.jpg
Thịt bò được nướng chín mềm, nước mắm nêm cay nồng đem đến cho bạn và các thành viên trong gia đình một món ăn ngon, thú vị. Ảnh: K.H.

Nguyên liệu:

– 500g thịt bò phi lê. 500g bún tươi.

– Vừng, hành tím bằm, dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, tỏi, sả bằm nhuyễn.

– 2 xấp bánh tráng cuốn, xà lách, húng thơm, húng quế, dưa leo, dấp cá, tía tô.

Cách chế biến:

– Thịt bò rửa sạch, thái thành từng lát mỏng vừa ăn. Ướp thịt bò với ngũ vị hương, hạt nêm, đường, muối, hành tím, tỏi, sả băm và vừng. Trộn thật đều với ít dầu ăn và để khoảng 30 phút cho thịt bò thấm gia vị.

– Các loại rau sống rửa sạch, dưa leo thái lát dài.

– Pha nước chấm: Một chén mắm nêm nguyên chất. Tỏi, ớt trái, sả giã nhuyễn. 1/4 trái dứa bằm nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp đó với mắm nêm, thêm ít nước sôi để chén mắm nêm hơi loãng. Vắt một ít chanh, đường trộn đều và nêm cho vừa ăn là được.

– Quạt bếp than hồng, lấy một miếng ngói sạch đặt lên trên. Khi miếng ngói nóng thì rưới dầu lên trên, sau đó gắp từng miếng thịt bò bỏ lên nướng (nếu khô quá bạn có thể nhúng sơ bò qua dầu ăn).

– Bò nướng chín cho ra đĩa. Cuốn bánh tráng với thịt bò, các loại rau và ăn kèm với mắm nêm.

Cá rô nướng

Không chỉ nấu canh, kho hay chiên xù, cá rô nướng ăn kèm với bánh tráng và các loại rau là món ngon mà bạn không nên bỏ qua.

ca-ro-nuong-1371807619_500x0.jpg
Thịt cá rô nướng tỏa mùi thơm nức, ăn kèm là các loại rau cùng chén nước chấm rất hấp dẫn. Ảnh: U.L.

Nguyên liệu:

– 500g cá rô (nếu có cá rô đồng là tuyệt nhất).

– Rau ăn kèm các loại: mơ, tía tô, kinh giới, rau thơm, dưa chuột…

– Nước mắm, gừng, tỏi, ớt. Bánh đa nem để cuốn cá.

Cách chế biến:

– Cá rô làm sạch, để ráo nước. Ướp cá sơ qua với một ít muối rồi nướng chín trên bếp than hồng.

– Các loại rau rửa sạch, để ráo.

– Ăn kèm với món này là chén nước mắm chanh tỏi ớt pha có vị chua ngọt. Nếu thích ăn cay bạn có thể cho nhiều ớt.

 

MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:

9 mẹo để món nướng ngon hơn

 

Tham khảo một số mẹo để món nưỡng trở nên ngon và hoàn hảo hơn nhé.

Các món nướng ngày nay rất được ưa chuộng vì thức ăn chế biến bằng phương pháp này có hương vị vô cùng thơm ngon mà lại không tích trữ quá nhiều chất béo. Sau đây là một số mẹo vặt giúp bạn thực hiện hoàn hảo các món nướng:


1. Ướp nguyên liệu 

– Ướp nguyên liệu món nướng nhất thiết phải là nước sốt chế biến trước với các thành phần gia vị phổ biến như dầu ăn, muối, mù-tạt, yogurt, ngò thơm, hành, tỏi, và các loại thảo mộc nghiền nhuyễn. Bằng cách này, bạn sẽ cần vài tiếng đồng hồ để nước xốt ngấm đều vào nguyên liệu.

– Cách ướp nhanh nhất cho món nướng là dùng nước ướp ngọt đã chế biến, thay vì nước ướp tươi. Các loại nước ướp món ăn dạng xốt keo như mật ong trộn gia vị, nước đường, si-rô… có vị ngọt sẽ giúp món nướng có màu vàng đẹp, đạt được độ giòn ngon và thịt không bị bở.

– Ngoài ra, bạn cũng có thể đơn giản hóa công đoạn ướp với các nguyên liệu lỏng như rượu vang, giấm, nước cốt chanh. Hãy dùng một chiếc cọ, liên tục quết nước ướp lên món ăn trong lúc nướng.


2. Hun khói

– Dù bạn nướng bằng bếp ga hay lò than, hãy dùng những cây xiên bằng gỗ. Với cách này, bạn sẽ không cần dùng vỉ mà có thể nướng nguyên liệu trực tiếp trên lửa. Như vậy, món ăn sẽ được hun khói và trở nên ngon hơn.


3. Tạo luồng nhiệt nóng 

– Thông thường, nơi đạt độ nóng nhất trên lò chính là vùng trung tâm. Tuy vậy, lúc cho thức ăn lên nướng, bạn hãy trải đều khắp bề mặt bếp lò. Phần thức ăn bên trong sẽ chín trước, khi đó hãy lấy ngay phần thức ăn phía bên ngoài vào, rồi xếp tiếp những xâu thức ăn mới vào chung quanh. Như vậy, hơi nóng ở giữa bếp luôn được giữ nguyên, đồng thời cũng tránh thoát hơi ở viền ngoài lò.

9 mẹo để món nướng ngon hơn - 1

Thông thường, nơi đạt độ nóng nhất trên lò chính là vùng trung tâm… (Ảnh minh họa)


4. Làm sạch lò trước khi 
nướng 

– Xưa nay có câu “bát sạch ngon cơm”, hãy đảm bảo lò nướng của bạn phải thật sạch sẽ. Dùng búi kim loại, chà rửa thật sạch lớp tro bụi từ lần nướng trước. Sau đó đổ than mới vào, nhóm lò và bắt đầu nướng thức ăn.

5. Mẹo với dầu ăn
– Mặc dù bạn đã cho thêm một chút dầu ăn vào nguyên liệu trong giai đoạn ướp, hãy chuẩn bị thêm 1 chén dầu ô-liu, cùng với 1 cây cọ sạch. Trong khi nướng thức ăn, liên tục quết dầu ăn trên bề mặt cũng như các khe xiên. Làm như vậy sẽ dễ dàng hơn cho bạn khi lấy thức ăn ra khỏi xiên sau đó.

6. Tách riêng từng phần nguyên liệu 

– Đựng thức ăn sau khi nướng bằng những chiếc đĩa sạch và chưa sử dụng. Nguyên liệu tươi sống phải được để riêng một chỗ. Các loại nguyên liệu khác nhau như thịt gà, thịt heo, thịt bò, hải sản… cũng cần để riêng từng loại một. Yêu cầu này không những để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mà còn tránh không làm mất mùi vị riêng của từng món ăn.

7. Nướng theo trật tự hợp lý

– Khi nướng, bạn hãy xếp nguyên liệu theo một trật tự nhất định, tốt nhất là bày thức ăn sắp chín phía trong và thức ăn sống bên ngoài. Làm như vậy để phần thức ăn còn sống không bị dây vào phần thức ăn đã chín. Việc lấy thức ăn chín ra cũng dễ dàng hơn.

8. Không dùng tay 

– Luôn dùng kẹp thức ăn hoặc đũa để chế biến thức ăn trong khi nướng. Việc dùng tay vừa không an toàn lại gây mất thẩm mỹ nếu bạn đang chuẩn bị một bữa tiệc nướng.

9. Tạm ngưng sau mỗi đợt nướng 

Sau mỗi đợt thức ăn, hãy để lò nóng lại trong khoảng từ 10 – 15 phút. Nếu bạn tiếp tục nướng ngay, lò sẽ không có đủ độ nóng để làm chín thức ăn. Khi đó món ăn sẽ bị thấm màu khói, trông sẽ không đẹp.

Bài viết có sử dụng nguồn từ :http://me.phununet.com/WikiPhununet/ChiTietWiki.aspx?StoreID=27910  và https://www.baomoi.com/5-mon-an-phai-nuong-bang-than-hoa-moi-ngon/c/22019864.epi