1kg tôm tươi làm được bao nhiêu tôm khô? Hướng dẫn làm tôm khô đơn giản tại nhà


Tôm khô là một món ăn khá nổi tiếng và được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể mua được tôm khô với chất lượng tốt và đảm bảo về giá trị dinh dưỡng. Vậy bạn hãy tham khảo ngay bài viết của chúng tôi sau đây về 1kg tôm tươi làm được bao nhiêu tôm khô và cách làm tôm khô đơn giản ngay tại nhà nhé!

Tôm khô là gì?

Tôm khô được làm từ tôm tươi và được sấy khô thủ công hoặc phơi khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời. Tôm tươi sau khi được sấy thành tôm khô sẽ có kích thước nhỏ hơn khá nhiều so với lúc còn tươi.

Tôm khô là gì?
Tôm khô là gì?

Theo những chuyên gia dinh dưỡng, cứ trong 100 gam tôm tươi (chỉ tính những phần ăn được) sẽ có 82 calo, 79,2 gam nước, 0,9 gam đường chung, 0,9 gam béo, 17,9 gam đạm, 1,4 gam xơ, 79 mg canxi, 1,6 mg sắt, 184 mg photpho, 20 mg vitamin A, 0,04 mg vitamin B1, 0,08 mg vitamin B2 và 2,3 mg vitamin PP. Tôm khô chỉ mất đi phần nước là chủ yếu, còn các giá trị dinh dưỡng gần như vẫn giống với tôm tươi.

Ở miền Trung và miền Nam Việt Nam, tôm khô được làm đặc biệt ngon và có thể được xem là nơi tạo ra thương hiệu cho món tôm khô. Với khí hậu nhiệt đới đặc trưng với bờ biển dài và hệ thống sông ngòi dày đặc, những nơi này có nguồn tôm tươi ngon, dồi dào. Một số địa danh ở Việt Nam nổi tiếng với nghề làm tôm khô như: Khánh Hòa, Phan Rang, Bạc Liêu, Cà Mau, Hà Tiên,…

1 kg tôm tươi làm được bao nhiêu tôm khô?

Vậy thì thông thường 1kg tôm tươi là được bao nhiêu tôm khô? Theo những người có kinh nghiệm làm tôm khô, thì tùy theo kích thước của tôm tươi mà sẽ có những cách xác định khác nhau. Cụ thể:

  • Với những loại tôm tươi có kích thước 10cm, tức là bằng khoảng 2 đốt tay thì khoảng 7 – 8kg tôm tươi sau khi đã lột vỏ và bỏ đầu sẽ làm được 1kg tôm khô.
  • Với loại tôm tươi có kích thước trong khoảng 15cm – 20cm, tức là bằng khoảng 3 lóng tay trở lên thì khoảng 4 – 5kg tôm tươi sau khi lột vỏ và bỏ đầu sẽ làm được 1kg tôm khô.
  • Còn với loại tôm tươi có kích thước nhỏ hơn, tầm dưới 10cm thì cần khoảng 10kg tôm tươi mới làm được 1kg tôm khô.
1kg tôm tươi làm được bao nhiêu tôm khô
1kg tôm tươi làm được bao nhiêu tôm khô

Từ những thông tin trên, các bạn sẽ biết được 1kg tôm tươi làm được bao nhiêu tôm khô nhé!

1kg tôm khô giá bao nhiêu?

Tùy vào loại tôm khô đó là tôm gì và có kích thước như thế nào mà giá bán sẽ khác nhau:

  • Đối với tôm khô có kích thước dưới 10cm sẽ có giá bán từ khoảng 500.000 – 700.000đ/1kg
  • Đối với tôm khô có kích thước từ 10 – 15cm thì giá bán là 1.000.000đ/1kg
  • Đối với tôm có kích thước từ 15 – 20cm trở lên thì giá bán sẽ là 1.500.000 – 2.000.000đ/1kg. Loại tôm này thường là tôm khô cực kì chất lượng, bạn chỉ cần 1 – 2 con là đã có thể nấu được 1 bát canh ngon miệng.

Cách làm tôm khô tại nhà đơn giản và hấp dẫn

Như bạn có thể thấy ở trên, giá cho 1kg tôm khô là khá đắt. Và để mua được đúng loại tôm khô đảm bảo chất lượng và giá trị dinh dưỡng thì không phải một chuyện dễ dàng. Vậy sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm tôm khô ngon vô cùng đơn giản ngay tại nhà.

Nguyên liệu làm tôm khô

Theo kinh nghiệm của những người chuyên làm tôm khô ở những vùng nổi tiếng, có thể dùng nhiều loại tôm như tôm sú hay tôm thẻ để làm tôm khô đều được. Nếu chỉ làm để nhà ăn thì bạn không nhất thiết chọn tôm đắt tiền trừ khi bạn làm để biếu. Quan trọng nhất là bạn nên chọn loại tôm càng tươi thì càng tốt, món ăn sẽ càng ngon. Chọn con tôm dài khoảng 7cm là vừa ăn hoặc tôm nhỏ hơn một chút thì cũng không sao.

Nguyên liệu làm tôm khô
Nguyên liệu làm tôm khô

Và 1kg tôm tươi làm được bao nhiêu tôm khô thì chúng tôi đã giải đáp ở phía trên, các bạn hãy dựa vào đó để chuẩn bị số tôm tươi cần thiết nhé! Và nếu đã tốn công làm thì bạn cũng đừng ngại mua nhiều tôm tươi một chút để làm một lần và để cả nhà dùng dần. Ngoài nguyên liệu là tôm ra, bạn cũng cần chuẩn bị một ít muối và một ít phèn chua. Đây đều là những nguyên liệu cực kỳ đơn giản đúng không nào!

Cách làm tôm khô tại nhà

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, vậy hãy cùng bắt tay vào làm món tôm khô ngay nào! Sau đây là các bước để làm tôm khô ngon và đơn giản nhất:

Sơ chế tôm

Đầu tiên, bạn hãy hòa tan khoảng 10 gam phèn chua đã tán mịn vào 1 lượng nước vừa đủ để rửa tôm. Ngâm tôm tươi trong nước phèn chua này khoảng vài phút rồi vớt ra, để ráo nước. Bước này là nhằm làm cho thịt tôm có thể săn lại và sạch nhớt nếu tôm không còn được tươi lắm hoặc bị đông đá trong tủ lạnh.

Sơ chế tôm
Sơ chế tôm

Còn nếu bạn bắt đầu làm từ lúc tôm vẫn còn bơi và búng nhảy thì có thể bỏ qua bước ngâm phèn chua mà chỉ cần rửa kỹ bằng nước bình thường là được.

Luộc tôm

Cho vào nồi một lượng nước vừa đủ với số lượng tôm cần luộc. Pha vào nước một ít muối bọt theo tỉ lệ 300 gam muối cho 1 lít nước. Nếu bạn dùng tôm nước mặn thì có thể bớt muối đi một chút, chỉ cần khoảng 250 gam muối cho 1 lít nước là được.

Luộc tôm
Luộc tôm

Khi nước sôi thì cho tôm vào và dùng đũa đảo đều lên cho đến khi vỏ tôm  chuyển sang màu đỏ. Chờ thêm khoảng 2 phút nữa thì vớt tôm ra rổ và để cho ráo nước. Bạn nên trải mỏng ra để tôm nhanh khô hơn và không bị hôi. Tránh cho toàn bộ tôm vào nồi cùng một lúc mà chia ra thành từng phần nhỏ để dễ vớt hơn cũng như để tôm có thể ráo nước nhanh hơn.

Phơi hoặc sấy tôm

Nếu bạn ở những vùng có nắng to, không khí trong lành và ít khói bụi thì có thể phơi tôm trực tiếp dưới ánh mặt trời. Bạn chỉ cần rải đều tôm và phơi ra nắng, canh vài giờ lại đảo tôm một lần cho tôm nhanh khô và khô đều hơn. Phơi liên tục khoảng 4 – 5 nắng, khi thấy vỏ tôm vỡ vụn là chuẩn.

Khi phơi ngoài trời, bạn nên đậy kỹ tôm bằng vải mùng thưa để tránh bụi bặm và ruồi hay côn trùng bâu vào. Qua một ngày phơi, bạn hãy gom tôm lại và cất vào thoáng mát nhưng đừng đậy kín để đến ngày hôm sau trải ra phơi tiếp.

Phơi tôm
Phơi tôm

Tôm khi được phơi đủ nắng sẽ có thịt săn chắc, mùi thơm hấp dẫn, màu ửng đỏ rất đẹp mắt. Nếu bẻ ra sẽ thấy cả con tôm khô đồng đều từ ngoài vào trong. Nên phơi kỹ để các con tôm đều khô bởi chỉ một con còn ẩm sẽ khiến cho cả mẻ nhanh hư.

Còn bạn nào không có điều kiện để phơi nắng tự nhiên như ở các vùng hàn đới, ôn đới hay bạn làm vào mùa mưa. Vậy thì bạn có thể sử dụng lò nướng hoặc máy sấy để sấy khô tôm. Bạn hãy nhớ là phải chờ tôm nguội ít nhất là 30 phút rồi mới bỏ vào hũ nhé.

Lột vỏ tôm

Sau khi tôm đã được phơi hoặc sấy khô hoàn toàn, bạn cho tôm vào một túi vải rồi lấy chày đập nhẹ và đều tay. Tiếp theo, dùng tay để bóc vỏ và sàng sẩy để lọc lấy phần thịt tôm. Sau khi đã lọc hết vỏ, bạn hãy phơi thêm 1 – 2 nắng nữa để tôm khô hoàn toàn và thịt được săn chắc hơn. Nếu làm tôm có kích thước lớn để biếu thì có thể dùng tay lột thay vì sàng sẩy, bởi vì cách này sẽ giúp thành phẩm trông bắt mắt hơn.

Lột vỏ tôm
Lột vỏ tôm

Tuy nhiên, nếu gia đình bạn thích ăn cả vỏ thì cũng có thể bỏ qua bước này bởi vỏ tôm đã phơi khô rất giòn. Tôm khi đã được phơi khô hoàn toàn, bạn hãy cho vào keo đậy kín. Khi ăn thì lấy tôm ra bỏ phần đầu, râu và đuôi nếu muốn rồi chế biến hay dùng trực tiếp. Tôm khi phơi càng đủ nắng thì vỏ sẽ càng giòn, thịt càng săn.

Lưu ý khi làm tôm khô tại nhà

Khi thực hiện làm tôm khô tại nhà, bạn nên lưu ý một số điều như sau:

  • Có thể dùng tôm hay tép loại chỉ dài khoảng 2cm cũng được. Nhưng thành phẩm sẽ khá nhỏ và hơi cứng. Loại này thường được dùng để nấu canh hoặc súp.
  • Phần vỏ tôm sau khi được làm xong đương nhiên là sẽ bỏ đi. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tận dụng phần bỏ đi này để làm phân hữu cơ cho các loại cây cảnh được trồng trong chậu.
  • Cũng giống như mực khô hay cá khô, bạn có thể để tôm khô đậy kín trong tủ lạnh để bảo quản. Tuy nhiên, nếu tôm khô được làm đúng cách thì chỉ cần bảo quản trong hộp đậy kín, để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Bởi vì đồ khô nếu bỏ trong tủ lạnh thường sẽ gây ra mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng tới đồ ăn khác trong tủ lạnh.
  • Nếu bạn hay thành viên trong gia đình thích món tôm hấp bia thì có thể lấy tôm tươi hấp bia thay vì luộc với nước muối. Sau đó bỏ tôm đã hấp vào lò vi sóng quay cho khô là được.
  • Tôm khô bảo quản ở ngăn đông của tủ lạnh thì có thể sử dụng được hơn 3 tháng. Còn nếu bảo quản ở ngăn mát thì chỉ nên sử dụng trong vòng 2 – 3 tuần.
  • Khi muốn dùng tôm khô, bạn lấy tôm từ ngăn đông ra và đợi cho tôm rã đông. Sau đó dùng trụng qua tôm khô với nước sôi và chế biến thành món ăn như bình thường.

Trên đây là câu trả lời về 1kg tôm tươi làm được bao nhiêu tôm khô mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn được thêm nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết thú vị tiếp theo nhé!