5 món canh chua đúng vị vào mùa hè bạn nên thưởng thức

5 món canh chua đúng vị vào mùa hè bạn nên thưởng thức

Mùa hè mà thưởng thức cùng gia đình một món canh chua thì đúng là chuẩn vị, đúng chất mùa hè. Dưới đây là một số hướng dẫn về 5 món chua tuyệt ngon bạn và gia đình nên thưởng thức trong mùa hè. Tùy vào khẩu vị của mỗi người nên sẽ có những cách thưởng thức riêng, tuy nhiên đa phần chúng ta thường rất hợp với khẩu vị của những món có vị chua nhẹ, rất thích hợp cho mùa hè.

Canh cá chua cay: 

– Chuẩn bị nguyên liệu cho bữa ăn 4 – 6 người.

– nửa quả dứa, 3 quả cà chua, 40g me chua, 1 hộp tàu hủ non, tùy lượng nấm, có thể sử dụng nấm đông cô hoặc các loại nấm được sử dụng nhiều trên thị trường.

– Rau thơm: Quế, ngò gai, ngò om mỗi thứ một ít.

– Gia vị: Muối, đường, ớt trái, ớt bột, dầu ăn.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

– Nấm bỏ gốc, rửa sạch. Không nên ngâm nước với nấm đông cô nếu bạn sử dụng loại nấm này. Sau đó lát nấm thành từng miếng vừa ăn.

– Dứa cắt bỏ lõi và mắt, rửa sạch, cắt vát.

– Cà chua rửa sạch, thái theo thớt múi cau để cà chua trong vị nhất.

– Đậu bắp cắt bỏ hai đầu, rửa sạch, để khô nước, cắt vát.

– Đậu phụ non nên cắt miếng nhỏ, không nên quá to.

– Bạc hà: Tước sạch phần vỏ ở ngoài, cắt miếng nhỏ. Sau đó, bóp với ít muối cho hết chất ngứa, rồi rửa sạch và để ráo nước.

– Me chua dằm nát vào nước ấm. Chắt lấy nước cốt rồi bỏ bã đi.

– Các loại rau thơm rửa sạch và bỏ ra riêng.

Bước 2: Nấu canh

– Cho vào nồi khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng cho hành vào phi thơm.

– Cho cà chua vào xào cho chín nhừ.

– Tiếp tục cho dứa và nấm vào để nấu cùng.

– Chắt nước me chua vào nồi nước. Nêm nếm sơ qua gia vị và đun cho sôi.

– Khi canh sôi, đậu bắp vào và nấu thêm khoảng 5 phút nữa. Nếu thích ăn cay, có thể cho thêm 2 quả ớt vào nồi.

– Sau cùng, cho đậu phụ non vào nấu thêm trong 3 phút. Thêm giá và rau thơm cắt nhỏ. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Nấu canh chua sườn:

– Sườn non theo nhu cầu phù hợp với gia đình, khoảng 500g là đủ, cà chua, dứa, hành khô, nước cốt me nên sử dụng 2 thìa.

– Hành lá, rau mùi tàu.

– Gia vị được sử dụng: Nước mắm, muối, mì chính, tiêu, ớt, dầu ăn.

– Sườn sau khi mua về rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.

– Cho sườn vào nồi và đổ ngập nước, thêm 1 thìa muối ăn.

– Nấu sôi trong khoảng 2 – 3 phút thì đổ sườn ra, rửa sạch bọt và vụn thịt.

– Sau đó, cho sườn lại vào nồi, thêm nước mới và ninh cho đến khi sườn nhừ. Trong khi đun, hớt sạch bọt trên mặt nước.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Bạn có thể thực hiện công việc này trong khi chờ ninh sườn mềm:

– Dứa bỏ lõi, lấy mắt, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.

– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

– Hành khô bóc vỏ, bằm nhỏ.

– Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ. Mùi tàu bỏ rễ, rửa sạch, thái sợi.

Bước 3: Nấu canh

– Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng, phi thơm hành.

– Cho dứa vào xào khoảng 3 – 4. Đến khi dứa mềm thì cho và chua vào tiếp tục xào.

– Nêm thêm 1 thìa hạt nêm nhỏ hoặc muối.

– Trút phần sườn đã được ninh mềm và nước vào nồi để nấu chung.

– Sau khi sôi thì vặn nhỏ lửa, đun thêm khoảng 3 – 5 phút cho vị chua ngọt của dứa và cà chua hòa vào nước canh.

– Cho nước me chua vào, nêm nếm lại cho vừa ăn.

– Cuối cùng, rắc hành ngò vào, thêm chút tiêu nữa là hoàn thiện.

Canh chua miền nam:

– 1 con cá tươi (khoảng 500 – 700g), có thể là cá diêu hồng, cá lóc hoặc cá bông lau tươi;  ¼ quả dứa; 5 quả đậu bắp; 4 quả cà chua vừa; 50g giá; 1 cây bạc hà; 1 muỗng canh bột điều

– Rau thơm: Ngò gai, hành lá, rau ngổ

– Gia vị: Me chua, nước mắm, hạt nêm, đường, muối, hành tím, ớt tươi.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cá diêu hồng hoặc cá lóc rau khi mua về phải bóc mang ra, rửa sạch. Xát muối lên lá để hết nhớt. Sau đó cắt cá ra làm đôi hoặc cắt khúc.

– Rau bạc hà tước vỏ, thái lát. Trước khi nấu nên bóp qua với chút muối để cho bớt ngứa, rửa sạch và để ráo.

– Cà chua rửa sạch, bổ múi cao. Dứa thái lát xéo mỏng.

– Đậu bắp cắt bỏ hai đầu, rửa sạch, cắt lát xéo mỏng.

Bước 2: Tiến hành nấu canh

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm hành tím lên.

– bỏ cà chua vào xào cho thật mềm và nêm thêm chút nước mắm.

– Sau đó, cho nước vào sấp mặt cà chua là được. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

– để me chua ra bát, thêm ít nước nóng và dầm nát. Chắt lấy phần nước cốt rồi từ từ đổ vào nồi.

– Tiếp đến, cho dứa vào nấu chung với cà chua để dứa tiết ra chất làm ngọt và làm thơm nước dùng. Và bắt đầu cho cá vào.

– Đun cho đến khi thấy cá đã chín thì vớt cá ra. Cho bạc hà, đầu bắp vào nấu khoảng 3 phút thì tiếp tục cho giá đỗ vào.

– Khi canh sôi thì cho cá lại vào nồi, thêm rau thơm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Như vậy là đã hoàn thiện món canh chua kiểu miền Nam.

Nấu canh chua cá lóc:

– 500 g cá lóc; 200 g đậu bắp; 2 trái cà chua, quả dứa, 30g me chua, 1 cây bạc hà (cây dọc mùng); 100g giá

– Gia vị: 1 củ hành tím, 2  tép tỏi, ớt trái, muối và hạt nêm mỗi loại 40 g, đường 30 g.

– Rau thơm: ngò gai, rau ngổ.

Nếu trong gia đình bạn có số người đông hơn thì có thể tăng số lượng lên. Nấu cho khoảng 6 người thì có thể dùng 700 – 800g cá. Các loại nguyên liệu khác cũng tương tự vậy.

Còn với me chua dứa, nếu thành viên trong gia đình thích ăn chua thì có thể tăng lên thành nửa quả dứa, còn không có thể giữ nguyên để có vị thơm chua vừa phải.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cá lóc sau khi mua về đem rửa sạch với muối chế máu, nhớt và bớt mùi tanh. Cắt cá thành từng khoanh, không quá nhỏ tránh nát khi nấu. Sau đó, ướp cá với 1 thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa dầu ăn, tiêu và hành tỏi băm nhuyễn. Để ướp trong khoảng 15 – 20 phút.

– Cà chua: Rửa sạch, cắt múi cau.

– Dứa, đậu bắt: Rửa sạch, cắt hai đầu và phần sống giữa của miếng dứa. Thái lát xéo.

– Bạc hà: Tước bỏ phần vỏ, cắt mỏng. Bóp sơ qua với một chút muối rồi rửa sạch. Sau đó chần qua nước sôi và để ráo.

– Giá đậu, rau thơm các loại: Rửa sạch để riêng ra.

– Me chua: Dầm trong bát với nước nóng cho ra thịt, chắt lấy nước bỏ hạt đi.

– Hành tỏi: Băm nhuyễn.

Bước 2: Nấu cá lóc

– Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa hành tỏi băm, ½ thìa ớt bột để phi thơm lên, tạo màu.

– Cho cá lóc vào, đảo nhẹ rồi sau đó cho nước vào nấu canh. Với 4 người ăn thì có thể cho vào khoảng 1.2 lít nước.

– Cho thêm thơm và nước me chua vào để nấu cùng.

Bước 3: Cho các loại nguyên liệu khác vào nấu

– Tiếp tục ninh cá cho đến khi cá sắp chín tới.

– Khi nước sôi, dùng vá hoặc vợt để hớt phần bọt phía trên để cho nước canh được trong.

– Khi nước sôi khoảng 3 phút thì tiếp tục cho cà chua, đậu bắp, bạc hà vào nấu.

– Chờ nồi canh chua sôi lại, cho giá đậu vào và nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn.

– Cuối cùng, cho các loại rau thơm hành lá, ngò gai, rau ngổ vào sau đó tắt bếp.

Bên trên là một số món canh chua rất được ưa chuộng của người dân việt nam trong những mùa hè nóng nực, chúc các bạn có những phút giây quây quần vui vẻ nhất bên mâm cơm cùng gia đình, cảm ơn đã tham khảo bài viết của onemart. Nguồn EVA.COM

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *