So Sánh tính năng Quạt Điều Hòa Không Khí và Máy Lạnh Điều Hòa

Siêu thị Onemart chúng tôi hiện đang cung cấp đến thị trường sản phẩm quạt điều hòa không khí.Có lẽ nhiều người sẽ nghi ngờ bài viết này dìm hàng máy lạnh, điều hòa. Không chúng tôi không cần làm thế, với mỗi sản phẩm chúng tôi luôn mong muốn đem lại cái nhìn khách quan nhất đến với khách hàng. Và đưa ra cho khách hàng những lựa chọn phù hợp nhất.

Hôm nay chúng ta cùng so sánh tính năng và các điểm mạnh yếu của quạt điều hòa không khí với máy lạnh, điều hòa.

Chúng ta sẽ lựa chọn một chiếc điều hòa và quạt điều hòa cùng diện tích làm mát là 15m2:

QUẠT ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ MÁY LẠNH (ĐIỀU HÒA)
Diện tích làm mát 15m2 15m2
Công suất tiêu thụ 60 -100W 670- 1050 W
Công nghệ làm mát cellulose pad Turbo-autox….
Chế độ bảo hành 24 tháng 1 năm – 5 năm
Inverter Có/không
Tạo ion Tùy dòng
Khử mùi
Làm lạnh nhanh không
Nhiệt độ lạnh sâu nhất 20 độ 16 độ
Chi phí phụ kiện 0 đ 300.000 đ – 1 500 000 đ
Chi phí lắp đặt 0 đ 100 000đ – 500 000đ
Điều khiển Bằng tay, điều khiển từ xa Điều khiển từ xa
Hướng gió Trên –dưới-trái-phải Trên-dưới-trái-phải

Hiện tại trên thị trường nói chung , một chiếc quạt điều hòa không khí làm mát có giá từ 2,5- 4tr tùy  loại quạt . Đối sản phẩm điều hòa giá 4,5 – 8tr tuy từng dòng và vị trí bán. Qua mức giá ta có thể thấy rằng quạt điều hòa chỉ bằng 1/2 so với điều hòa. Ngoài ra các chi phí lắp đặt của điều hòa khá cao, và điều này gần như bằng 0 với quạt điều hòa.

Nguyên Lý hoạt động của quạt điều hòa:

Trong quá trình chạy của quạt điều hòa  gần như hoạt động không ngừng, do không thể cài đặt nhiệt độ nên khi đạt tới  nhiệt độ thấp nhất nó sẽ hoạt động như vậy.

Quạt điều hòa không khí có một board điều khiển, tại đây không thể thay đổi nhiệt độ, nhưng bạn có thể đặt các chế độ làm ẩm và làm mát của quạt.Với sự hoạt động như vậy không khí trong phòng được luân chuyển liên tục, không khí sẽ được thổi qua tấm lọc bụi,qua màng tạo hơi ẩm và tạo lạnh, cuối cùng được đẩy các ion âm vào gió thổi ra.

Với thiết kế như vậy không khí gần như được luôn chuyển liên tục tạo ra dòng không khí sạch trong nhà. Chính cơ chế này sẽ khiến nhiệt độ của phòng giảm dần tới ngưỡng. Ở đây ngưỡng chính là nhiệt độ làm lạnh thấp nhất của màng lọc cellulose pad. Nhiệt độ này luôn thấp hơn nhiệt độ không khí từ 10-15 độ C.

Do không khí được luân chuyển liên lục tạo ta không khí mới, mát hơn , sạch hơn. Nhưng cơ chế này lại có hạn chế là tốc độ mát chậm so với điều hòa. Nếu như điều hòa, máy lạnh có thể trực tiếp thổi ra không khí mát do chất làm lạnh thì. Quạt điều hòa lại làm mát bằng cách làm ẩm không khí và giảm nhiệt độ.

Với máy lạnh hơi ẩm sẽ được hút hết , thổi ra không khí khô , mát . Thì quạt điều hòa lại thổi ra không khí mát kèm hơi ẩm.

Cả 2 loại khí mát này đều có những điểm lợi, hại nhất định. Với quạt điều hòa không khí, vào những ngày nóng nhất, nhiệt độ tăng cao, độ ẩm giảm, khi hơi mát thổi ra sẽ nhanh chóng bù lại độ ẩm , giúp cơ thể cảm thấy thoải mái. Đối với máy lạnh, việc làm lạnh nhanh, giúp không khí mát. nhưng lại không đem lại độ ẩm, dễ làm người già , trẻ nhỏ hoặc người có thể trạng yếu dễ bị ốm.

Quạt hoạt động liên tục nhưng do năng lượng tiêu thụ ít nên mức độ tiêu tốn điện năng cũng ít hơn.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa – máy lạnh

Trong quá trình máy hoạt động dàn lạnh chạy suốt không nghỉ, dàn nóng lúc chạy lúc nghỉ phụ thuộc vào nhiệt độ trong phòng đã đạt chưa.

Quạt dàn lạnh hút và thổi liên tục tạo ra sự luân chuyển và phân tán không khí lạnh đều trong phòng. Trong dàn lạnh có một cảm biến nhiệt độ của không khí nối với board xử lý tín hiệu (gọi tắt là board). Cảm biến này có nhiệm vụ cảm nhận nhiệt độ không khí hồi về dàn lạnh (đây là nhiệt độ trung bình của không khí trong phòng).Khi nhiệt độ trong phòng cao hơn nhiệt độ cài đặt (là nhiệt độ cài đặt trên remote) khoảng 1-2°C thì board sẽ điều khiển dàn nóng chạy. Khi dàn nóng chạy sẽ cung cấp gas lỏng tới dàn lạnh, gas lỏng bốc hơi trong dàn lạnh và thu nhiệt không khí đi qua dàn lạnh, không khí mất nhiệt nên nhiệt độ giảm xuống. Khi nhiệt độ không khí trong phòng giảm xuống bằng nhiệt độ cài đặt thì board sẽ điều khiển ngưng dàn nóng. Quá trình làm lạnh tạm ngưng.

Do có nhiệt độ trong phòng thấp hơn bên ngoài, nên có sự truyền nhiệt từ ngoài vào trong cùng với các vật tỏa nhiệt bên trong làm nhiệt độ không khí trong phòng từ từ tăng lên cho đến khi cao hơn nhiệt độ cài đặt khoảng 1-2°C (khoảng chênh lệch nhiệt độ này tùy thuộc vào thiết kế của mỗi nhà sản xuất) thì board sẽ điều khiển dàn nóng chạy lại. Quá trình làm lạnh tiếp tục.

Khi dàn nóng chạy, dàn lạnh mới có chức năng làm lạnh và tiêu tốn điện nhiều nhất. Khi dàn nóng ngưng, dàn lạnh chỉ là cái quạt luân chuyển không khí trong phòng.

Mỗi máy lạnh lắp vào một phòng nào đó, khi hoạt động sẽ đạt được nhiệt độ thấp nhất nào đó. Đây là nhiệt độ cuối cùng mà máy có thể đạt được, không thể thấp hơn được. Nếu cài nhiệt độ trên remote thấp hơn nhiệt độ này thì dàn nóng sẽ chạy suốt và tiêu hao điện tối đa.

Một phòng đươc đăt máy lạnh theo tiêu chuẩn thiết kế dùng cho sinh hoạt phải đạt nhiệt độ 24°C. Nhiệt độ môi trường mà cơ thể con người thích nghi nhất trong khoảng 25-27°C.

Quạt điều hòa không khí, lựa chọn dành cho gia đình có người già , trẻ nhỏ.

Qua bài viết trên ta có thể thấy được 2 loại máy này đều có được những ưu nhược điểm nhất định. Đối với các gia đình có người già trẻ nhỏ, không gian thoáng hoặc không quen sử dụng điều hòa thì lựa chọn quạt điều hòa chắc chắn là quyết đinh sáng suốt. Đối với những người có máy lạnh, bạn có thể sử dụng thêm quạt phun xương, quạt gió, quạt điều hòa để tạo ẩm trong phòng.

Hiện tại SIêu thị OneMart chúng tôi  đang bán quạt điều hòa.Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm này có thể gọi điện trực tiếp tới số:Hotline : 0969923199  – Tel : 04.2283.6699 hoặc tới địa chỉ:Công Ty Cổ Phần One Mart Số 7, Ngõ 87 Nguyễn Văn Trỗi, Thanh Xuân, Hà Nội. để được xem và trải nghiệm một cách chính xác nhất.

Bài viết liên quan