Sốt Xuất Huyết thành dịch , 58.246 ca mắc,17 người tử vong

dịch sốt xuất huyết

Dịch sốt xuất huyết diễn ra mạnh tại Hà Nội và TPHCM

Dịch sốt xuất huyết

Theo ghi nhận của cơ quan y tế đến thời điểm ngày 24/7/2017 cả nước đã ghi nhận: cả nước ghi nhận 58.246 ca mắc, 17 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

Đây là một loại dịch bệnh diễn ra theo mùa, thường xảy ra trong điều kiện mưa nhiều,nhiệt độ và độ ẩm cao, đặc biệt thường xuất hiện sau các cơn bão.

Theo ghi nhận dịch sốt xuất huyết thường diễn ra với tốc độ cực nhanh. Tại miền bắc đặc dịch sốt xuất huyết đã tăng 763% so với cùng kì năm ngoái.

Trước tình hình sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp trong cả nước, chiều 24/7, Bộ Y tế đã có buổi họp khẩn giữa hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM.

PGS.TS.Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, tại Việt Nam, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 58.246 ca mắc, 17 trường hợp tử vong. Số mắc tăng 9,7% so với cùng kỳ của năm 2016.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ đầu năm, Hà Nội ghi nhận 6.699 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, 3 trường hợp tử vong có liên quan đến bệnh sốt xuất huyết.

Triệu chứng sốt xuất huyết

Sốt cao, 39-40 độ C liên tục trong 3-4 ngày; người mệt mỏi, phát ban, buồn nôn; xuất huyết dưới da, nổi chấm màu đỏ, chảy máu cam, chảy máu chân răng. Đối với phụ nữ có thể rong kinh, đau bụng, nôn ói…; mệt, li bì hoặc vật vã, chân tay lạnh, tiểu ít, đi cầu ra máu. Sốc là dấu hiệu nặng của bệnh sốt xuất huyết, thường xuất hiện từ ngày thứ 3-6 của bệnh, đặc biệt lúc đang sốt cao chuyển sang hết sốt…

Thường trong 3 ngày đầu tiên, người bệnh sẽ sốt cao, đau đầu, đau mỏi người, nhức mắt. Tuy nhiên, thời gian này không phải là thời gian nguy hiểm nhất và không xuất hiện các biến chứng. Bệnh nhân vẫn có thể điều trị tại nhà.

Từ ngày thứ 4 (tính từ khi bắt đầu sốt trở đi) là thời điểm nguy hiểm nhất của bệnh. Bệnh nhân sẽ không còn sốt cao như 3 ngày trước, nhiều người bệnh hay cho rằng bệnh đã bớt nguy hiểm và sắp khỏi nhưng chính giai đoạn này có thể có những biến chứng nặng.

Các biện pháp cần làm để phòng tránh sốt xuất huyết.

dịch sốt xuất huyết

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết diễn ra khó lường , người dân cần thực hiện ngay các biện pháp chống muỗi cho gia đình.và bản thân ngay từ lúc này:

7 Biện pháp chống muỗi hiệu quả phòng chống dịch Sốt xuất huyết:

  • Dọn dẹp sạch sẽ rác thải đặc biệt là các vũng nước chum chậu , bình chứa .Đây là nơi phát triển của ấu trùng muỗi, việc này giúp bạn có một không gian sạch sẽ , hạn chế môi trường sống của muỗi.
  • Trồng các loại cây xanh hoặc các loại hương liệu có khả năng chống muỗi như xả, ngũ da bì, tỏi ….. và một số loại hương liệu như bạch đàn, gỗ hoàng đàn , hương muỗi….. có khả năng chống muỗi cao.
  • Sử dụng các loại thuốc xịt hóa học có khả năng diệt muỗi nhanh đối với các loại muỗi trưởng thành.
  • Sử dụng các loại kem bôi chống muỗi giúp bạn tránh bị muỗi đốt.
  • Sử dụng các phương pháp diệt muỗi khác như: Vợt muỗi, Đèn bắt muỗi,……
  • Sử dụng màn khi ngủ giúp bạn phòng tránh tuyệt đối với bệnh xuất xuất huyết.
  • Ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin và các loại khoáng chất , luyện tập  thể dục giúp bạn tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Sử dụng màn chụp giúp bạn phòng chống hiệu quả dịch sốt xuất huyết , là biện pháp phòng ngừa hữu hiệu. Ngoài ra việc sử dụng điều hòa cũng bạn phòng chống muỗi, điều kiện nhiệt độ thấp sẽ làm muỗi ít hoạt động.

Bên trên là một số biện pháp Phòng chống dịch sốt xuất huyết một cách hiệu quả. Bạn nên lưu ý đến sức khỏe của đình và bản thân  để có một sức khỏe tốt nhất.

Bà viết có sử dụng tư liệu nguồn từ :24h.com.vn  và http://manchuphoanmy.com/6-cach-duoi-tranh-va-tieu-diet-muoi-don-gian-trong-nha/

Bài viết liên quan